Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 110

Để lùi xe ô tô lên dốc an toàn thì bạn cần phải có những kỹ năng, vì nếu không bạn có thể bị chết máy giữa chừng khi đang lùi lên dốc, đặc biệt là ở dốc cao và trơn. Tham khảo kỹ thuật lùi xe lên dốc và cách xử lý các vấn đề phát sinh ngay dưới đây nhé.


Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô lên dốc an toàn

Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô lên dốc an toàn

Ở các trường dạy lái quốc tế, lùi xe lên dốc đối với xe ô tô số sànxe ô tô số tự động, áp dụng cho trường hợp xe ô tô bốn bánh đang dừng và mặt dốc khoảng 8% thì nên thực hiện theo số thao tác sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 

Đầu tiên hãy chắc rằng xe bạn đang nổ máy và cần số đang để ở N (với xe số tự động và xe số sàn). Trong quá trình lùi chân người lái luôn trong tư thế đạp thắng và tay kéo thắng. Tiếp theo hãy điều chỉnh gương, vì bạn cần nhìn rõ được dốc đằng sau qua gương chiếu hậu, tránh trường hợp bị khuất tầm nhìn mà chỉ nhìn thấy lốp xe.

  • Bước 2: Thực hiện thao tác 

Sau khi chuẩn bị xong người lái hãy gạt cần số về số R (nếu lùi xe lên dốc). Tiếp đến hãy nhấc chân đạp thắng ra và đặt vào bàn ga (vì đã kéo thắng tay nên sẽ không lo xe bị trôi). Tiếp đó vào ga từ từ đến khi xe bắt đầu có dấu hiệu nặng và đuôi nhích dần lên dốc thì bắt đầu nhả thắng tay để kéo xe lên dốc. Lưu ý nếu trước đó xe của bạn đang đỗ trên dốc thì phải để cần số ở số P và kéo thắng tay. 

Trường hợp xe hộp số tự động thì bạn cần gạt cần số vào R để lùi hoặc vào số 1 để lên dốc. Cần chú ý chân trái đạp côn, chân phải đạp thắng sau đó đưa cân vào bàn ga đạp nhẹ cho đến khi lớn. Tiếp tục nhấc chân côn, nhả tay thắng khi xe đang có dấu hiệu nhích dần lên dốc. Nếu xe đang đỗ trên dốc, bạn hãy tắt máy, gạt cần số về số 1, đồng thời kéo tay thắng. 

Một số vấn đề có thể phát sinh và cách xử lý

Một số vấn đề có thể phát sinh và cách xử lý

Sau khi lùi xe hơi lên dốc phát hiện xe có mùi hôi khó chịu, nguyên nhân là do chân côn của xe bị ma sát nhiều do áp lực khi xe lùi. Thêm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do bộ hòa khí xe bẩn, không được thay nhớt thường xuyên, hệ thống ống xả gặp trục trặc…

Để xử lý bộ hòa khí bẩn thì hãy mua loại nước xịt tẩy (có bán đầy trên thị trường hiện) để xịt trực tiếp vào bình xăng và để nổ tự động khoảng 4 phút. Nên thay nhớt theo định kỳ với xe cũ nên thay nhớt 3000km/lần còn xe mới là 5000km/lần. Ống xả hỏng nguyên nhân do bô hở làm cho xe không vọt mạnh được. Nếu tình trạng này kéo dài bạn hãy đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để xử lý kịp thời. 

Một số lưu ý khác khi lùi xe lên dốc

Một số lưu ý khác khi lùi xe lên dốc

Việc lùi xe lên dốc rất hại máy và hao mòn động cơ, xe nên lái về phía trước chứ không nên lùi về phía sau, trừ trường hợp bắt buộc. Trường hợp nhà bạn ngay dốc thì nên đi vào tiến và đi ra lùi sẽ thuận tiện hơn. 

Lùi xe lên dốc rất nguy hiểm, đặc biệt là những con dốc cao và trơn. Việc tiến xe vào sẽ dễ hơn, vì khi lùi thì chỉ cần đạp và nhả chân phanh là tiện nhất, hãy cố giảm nhẹ vấn đề đi lùi lên dốc. Trường hợp dốc hẹp thì bạn nên hạn chế đi lùi vì tầm nhìn qua gương chiếu hậu rất hạn chế làm bạn không thể quan sát hết các đường biên hai bên dốc, do vậy nguy cơ trật bánh ra khỏi dốc rất cao. 

Chết máy giữa lưng chừng dốc là vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi lùi xe lên dốc. Lúc này hãy cho xe về số 0 và làm lại các thao tác lùi xe từ đầu. Tuyệt đối không nên dùng phanh để ghìm xe lại vì nó rất nguy hiểm và bạn khó có thể làm được nếu tay lái không cứng.

Bài tập lùi xe lên dốc

Bài tập lùi xe lên dốc

Nếu bạn muốn tập lùi xe lên dốc thì có thể làm theo bài tập sau:

Chạy xe đến bãi trống, kiếm 2 viên đá tầm 30x30x15 đặt đúng cách nhau bằng vị trí 2 bánh xe. Rồi tập lùi làm sao để bánh xe leo lên được 2 viên đá đó. 

Đầu tiên hãy bắt đầu lùi từ vị trí xa, xe theo đà và bạn hãy chắc chắn là mình canh vị trí bánh chính xác. Nếu thành công thì hãy tiếp tục tập lùi xe ngay sát 2 viên đá đó và dừng lại. Bài tập tiếp theo là lùi sao cho 2 bánh xe leo lên 2 cục đá thì cũng là lúc xe dừng lại được. 

Nếu tập thao tác này nhiều lần thì thao tác của chân côn, thắng, ga của bạn sẽ rất nhuần nhuyễn, và chắc chắn bạn sẽ không e ngại nếu phải lùi xe lên dốc cao tới 70%.

Đánh giá Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn