Tin đăng liên quan

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 105

Hiện nay các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp thông số về mức tiêu hao nhiên liệu của xe được dán trên vị trí cửa kính xe hoặc trên catalogue. Tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác vì chỉ số này được tính toán khi ô tô di chuyển ở điều kiện tiêu chuẩn, không chịu tác động của bên ngoài như lực cản của gió, thời tiết… Do đó khi sử dụng thực tế, mức tiêu thụ thường chênh lệch một khoảng nhất định so với công bố. 


Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Trước khi bắt đầu đo

Trước khi bắt đầu đo

Để kiểm tra chính xác nhất mức tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe ô tô của bạn thì giai đoạn trước khi đo cũng rất quan trọng. Đầu tiên lúc nhiên liệu đã đến vạch báo thì hãy nạp nhiên liệu đầy bình. 

Lúc vừa đổ đầy bình nhiên liệu hãy ghi lại số km xe đã đi được trước đó (trước lúc đổ xăng). Tiếp theo ghi lại số dung tích (lít) nhiên liệu vừa đổ đầy bình (thông số được hiển thị ở trên cột bơm xăng tại cây xăng)

Chú ý khi nhiên liệu đã cán mốc miệng bình không có nghĩa là đã đầy, bạn hãy lắc nhẹ để có thể lấp đầy các khoảng trống trong bình, đảm bảo bình đã được đổ đầy, có thể thực hiện thao tác này ngắt quãng khoảng 20s/lần. 

Công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu là hãy lấy số lít nhiên liệu đã đổ đầy bình chia cho số km đã đi được trong lần đổ đó. Để biết được số km đã đi được thì hãy lấy số km hiện tại trừ cho số km đã ghi lại trong lúc đổ xăng.

  • Số lượng nhiên liệu đã tiêu thụ khi đi 1km = số lít nhiên liệu đã đổ / số km xe đã đi 
  • Số lượng nhiên liệu đã tiêu thụ khi đi 100km = (số lít nhiên liệu đã đổ / số km xe đã đi)*100

Ví dụ: Số nhiên liệu đã đổ đầy bình là 40 lít xăng, số km lúc vừa đổ xăng là 5000km, sau đó xe đi được 5500km thì hết xăng. Như vậy mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế khi đi 1km = 35: 5500-5000) = 0.07 lít và mức tiêu thụ nhiên liệu trên quãng đường 100km là 0.07*100 = 7 lít 

Một số lưu ý

Hãy đo số dung tích xăng dầu chính xác nhất để có thể tính ra con số sàng chính xác, bạn có thể xác định bằng bình chia vạch để tránh sai số khi tính toán. 

Để  giúp hạn chế những sai số khi tính toán mức tiêu hao nhiên liệu theo cách này bạn cần lưu ý đến điều kiện khi xe ô tô di chuyển trong thành phố hay ngoại thành, đường tốt hay xấu, có tắc đường không, điều kiện thời tiết như thế nào, cây xăng có đổ đúng không… Bạn cũng cần quan tâm đến giá nhiên liệu giữa 2 lần đổ, và nên đổ xăng giữa 2 lần tại cùng một cây xăng. 

Một số mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Việc tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế  luôn được rất nhiều người quan tâm để biết được xe mình có tiết kiệm nhiên liệu hay không, mức tiêu thụ bao nhiêu. Tuy nhiên để xe tiết kiệm nhiên liệu ô tô thì kỹ thuật lái xe cũng rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua những mẹo giúp tiết kiệm xăng ô tô hiệu quả được chia sẻ tại đây: 10 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm xăng ô tô hiệu quả.

Đánh giá Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn