Tin đăng liên quan

12 chi tiết nhỏ cực kỳ tiện lợi trên ô tô mà không phải ai cũng biết

Cập nhật: 1 tuần trước - Đã xem: 195

Những bộ phận trên xe ô tô đều có tác dụng riêng của nó, nếu không tìm hiểu kỹ thì có thể bỏ qua các công dụng của chúng. Và dưới đây là những chi tiết nhỏ cực kỳ hữu ích trên ô tô mà không phải ai cũng biết để sử dụng. 


Lẫy nằm ở sau gương chiếu hậu đặt bên trong xe

Lẫy nằm ở sau gương chiếu hậu đặt bên trong xe ô tô là lẫy gạt gương chống chói. Thường ở các dòng xe hạng sang cao cấp khi trang bị gương chiếu hậu sẽ tích hợp thêm chức năng chống chói tự động. Tuy nhiên với các dòng xe phổ thông sẽ không có trang bị này, thì các nhà sản xuất đã thiết kế một lẫy nhỏ đằng sau gương chiếu hậu. 

Lẫy nằm ở sau gương chiếu hậu đặt bên trong xe

Để chỉnh chế độ gương chống chói cho gương chiếu hậu khi lái xe vào ban đêm, người lái chỉ cần gạt lẫy lên, kính sau của xe sẽ có tác dụng như một gương phản xạ ánh sáng và làm cho ánh sáng yếu đi giúp không bị chói.

Nút Shift Lock nằm cạnh cần chuyển số

Thường những xe ô tô hộp số tự động sẽ được trang bị nút Shift Lock nằm ở bên cạnh của cần số. Tuy nhiên đa số những người mới lái xe thường không hiểu tác dụng và không quan tâm đến nút này lắm. 

Những xe số tự động, theo nguyên tắc khi ô tô chưa nổ máy thì người lái không thể di chuyển cần số giữa các chế độ số P, N, D… Do đó nếu gặp tình trạng xe không nổ máy được khi xe bạn đang ở ngoài đường do ắc quy bị yếu hay hết điện thì người lái sẽ không thể di chuyển được cần số của xe về chế số N, để giúp đưa xe về nơi sửa chữa. Và đó là lúc bạn cần sử dụng đến chức năng của nút Shift Lock, để giúp mở khóa cho phép sang số để di chuyển xe.

Nút Shift Lock nằm cạnh cần chuyển số

Thường các xe đời cũ nút Shift Lock được thiết kế theo dạng nút bấm, bạn chỉ cần bấm nút là có thể chuyển được cần số. Tuy nhiên hiện nay trên các mẫu xe hơi mới, để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ hơn, nút Shift Lock được đặt ẩn ở bên dưới, để dùng bạn cần sử dụng vật mỏng và cứng để mở nắp đậy, sau đó sẽ gạt một lẫy nhỏ hoặc bấm nút nằm ở bên dưới để giúp điều khiển cần số xe.

Các khe nhỏ nằm trên bảng taplo

Các khe nhỏ nằm trên bảng taplo

Có khá nhiều người cho rằng các khe nhỏ nằm ở trên bảng taplo, cạnh cột A là khe cửa thoát gió của điều hòa ô tô. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì sẽ thấy các khe đó được làm cố định với hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh hướng. Tuy nhiên theo các hãng sản xuất ô tô thì các khe này có tác dụng thông hơi và chỉnh hướng của gió để sấy kính của cửa sổ hai bên xe, để giúp người lái quan sát gương chiếu hậu dễ hơn.  

Nút bấm mở cốp nằm ở mặt bên trong của cửa khoang hành lý

Nút bấm mở cốp nằm ở mặt bên trong của cửa khoang hành lý

Hiện nay các dòng xe hatchback, xe crossover, SUV đều được trang bị một khóa có chức năng an toàn giúp mở cốp từ phía bên trong khi các cửa xe đều đã bị khóa. Bộ phận này thường nằm ở mặt phía trong cửa khoang hành lý xe và có thể được che kín bằng miếng ốp nhỏ để đảm bảo thẩm mỹ. Trường hợp khi các cửa xe đều bị kẹt, bạn có thể mở gạt lẫy nhỏ để cốp bật ra, có thể dễ dàng thoát khỏi xe an toàn.

Ốp nhỏ nằm ở cản trước

Ốp nhỏ nằm ở cản trước

Trên cản trước của một vài mẫu xe bạn sẽ thấy có thêm một miếng ốp nhỏ có thể tháo hoặc mở được. Miếng ốp này được thiết kế để giúp che đậy cho móc kéo của cáp đặt bên trong. Tuy nhiên nhiên nếu khi xe gặp sự cố cần phải dùng xe khác kéo thì bạn chỉ cần mở nắp là sẽ tìm được móc để kéo cáp. 

Bộ phận hình vây cá gắn trên trần xe

Bộ phận hình vây cá gắn trên trần xe

Bộ phận hình vây cá gắn trên trần xe ô tô thường thấy ở một số mẫu xe thuộc dòng sedan mới. Chi tiết này không phải dùng để trang trí xe mà nó là anten giúp thu sóng của hệ thống giải trí trên xe. Bộ phận hình vây cá có cấu tạo bên trong rỗng nhưng có dây anten cùng đầu thu sóng. 

Hiển thị trên bảng táp-lô vị trí nắp bình xăng

Khi mượn xe người khác thì người lái thường sẽ không để ý nắp bình xăng nằm ở bên nào, nếu khi cần đổ xăng thì sẽ khá lúng túng khi đỗ xe ở trạm xăng. Thực tế thì trên bảng điều khiển có kí hiệu nhỏ hình tam giác nằm ở vị trí báo xăng, góc nhọn của tam giác chỉ về bên nào thì nắp bình xăng sẽ nằm ở bên hông đó.

Hiển thị trên bảng táp-lô vị trí nắp bình xăng

Vị trí nắp bình xăng nằm ở bên trái hay bên phải thì phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng xe, thường các hãng xe Châu Âu nắp bình xăng sẽ nằm phía bên phải, còn các hãng xe Bắc Mỹ thường đặt nắp bình xăng ở phía bên trái xe.

Chốt khóa trẻ em ở hàng ghế sau

Khá nhiều người nhìn thấy ký hiệu này ở cửa hàng ghế sau bên lái, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của chốt này. Đây là khóa an toàn hay khóa trẻ em. 

Chốt khóa trẻ em ở hàng ghế sau

Khi gạt chốt này ở vị trí “on” thì cánh cửa xe sẽ không mở được từ bên trong để đảm bảo an toàn cho trẻ em, hoặc hành khách khi vô tình mở cửa. Vì trên thực tế có rất nhiều trường hợp người ngồi ở hàng ghế 2 mở cửa bất ngờ gây tai nạn cho xe sau đang tới. 

Đầu tẩu mồi thuốc

Với nhiều tài xế hút thuốc thì chức năng này được sử dụng thường xuyên, còn lại thì mọi người thường không sử dụng bộ phận này. Đầu tẩu mồi thuốc rất hữu dụng trong trường hợp cần lấy lửa, như đi dã ngoại ngoài trời. 

Đầu tẩu mồi thuốc

Để mồi thuốc, người lái hãy ấn mạnh đầu tẩu vào trong cổng, đợi một lúc cho cuộn dây kim loại trong tẩu được đốt cháy đủ độ, tẩu sẽ tự động bật ra, lúc này tài xế sử dụng như bật lửa để mồi thuốc. Nhiều người không biết thường ấn vào kéo ra và sờ vào gây bỏng tay.

Chi tiết này thường được nhiều chủ xe mua thêm cổng chuyển đổi từ tẩu thuốc sang cổng USB để sạc điện thoại hoặc nghe nhạc. 

Đèn cảnh báo nguy hiểm (đèn hazard)

Đèn cảnh báo nguy hiểm (đèn hazard)

Đèn cảnh báo nguy hiểm hay đèn hazard được dùng để cảnh báo nguy hiểm và chỉ nên sử dụng trong trường hợp nguy hiểm và cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác như trường hợp: xe mất kiểm soát, mất phanh, hư hỏng, nổ lốp,.. hoặc có thể sử dụng khi đi trong mưa lớn, xương mù để cho các phương tiện khác quan sát dễ dàng hơn. 

Chỉ số độ mòn của lốp

Chỉ số độ mòn của lốp

Chỉ số độ mòn của lốp hay thanh mòn được đặt ở các rãnh chính và cách đều nhau quanh lốp. Khi thấy lốp đã bị mòn bằng với chiều dài của thanh mòn thì tài xế nên thay lốp xe mới.

Tay nắm/vịn

Tay nắm/vịn

Tay nắm/vịn trên ô tô mọi người đều mặc định nó có tác dụng để nắm mỗi khi xe vào cua gắt giúp cân bằng cơ thể hoặc để nắm mỗi khi xe chạy tốc độ nhanh để nắm cho đỡ sợ. Nhưng nguyên nhân nhân của sự ra đời của chi tiết này là dành cho những người có khả năng di chuyển bị hạn chế dễ dàng ra vào xe và giúp những người gặp khuyết điểm ở chân có thể vào và tìm vị trí, tư thế ngồi thoải mái trong quá trình xe di chuyển. 

Đánh giá 12 chi tiết nhỏ cực kỳ tiện lợi trên ô tô mà không phải ai cũng biết
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn