Tin đăng liên quan

7 công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô người lái nên biết

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 172

Lẫy chuyển số trên vô lăng là trang bị đã trở nên phổ biến ở nhiều dòng xe, kể cả ở những dòng xe phổ thông. Tuy nhiên không phải người lái nào cũng biết và tận dụng hết công dụng của nó, sau đây là những công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng mà người lái nên biết. 


Đổ dốc

Người lái nên sử dụng lẫy chuyển số khi đổ đèo để tận dụng khả năng phanh của động cơ, để tránh tình trạng đĩa phanh bị nóng quá do bị rà liên tục (việc rà phanh liên tục có thể khiến phanh có nguy cơ mất kiểm soát hoặc bó phanh). 

Đổ dốc

Khi đổ dốc hãy nhấp vào lẫy có ký hiệu (-) trên vô lăng để giảm số cho tới khi tốc độ xe đạt mức phù hợp. Nếu muốn tăng tốc nhanh thì chỉ cần nhấp vào lẫy có ký hiệu (+) để tăng tốc đến khi đạt được tốc độ mong muốn. 

Tùy theo độ dốc của đường mà người lái chọn chạy ở số nào cho phù hợp. Và hiện đa số các loại xe bốn bánh đều cho phép người lái sử dụng lẫy chuyển số khi đang ở số D mà không cần chuyển sang số S hoặc M. Xe sẽ giúp giữ số người lái đã chọn cho đến khi người lái tăng ga tăng tốc, thì xe sẽ chuyển về chế độ chuyển số tự động.  

Leo dốc

Leo dốc

Khi leo dốc xe cần lực kéo để leo dốc tốt hơn, do đó cần về số ở cấp thấp hơn để tăng cường lực kéo. Khi cần leo dốc hãy nhấp vào lẫy có ký hiệu (-) trên vô lăng để về cấp số thấp. Người lái có thể lựa chọn số phù hợp với mức độ dốc của đường để đạt hiệu quả tốt nhất khi leo. Khi đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc lên bằng số nào thì xuống bằng số đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật lái xe lên dốc an toàn cho xe số sàn và số tự động

Vượt xe khác

Khi muốn vượt xe khác, người lái hãy sử dụng lẫy chuyển số (-) trên vô lăng nhằm về số thấp trước khi vượt. Khi nhấp vào lẫy số (-) để về số thấp sẽ giúp tăng cường sức kéo và gia tăng tốc độ tức thời của xe, giúp vượt xe nhanh và dễ dàng hơn so với việc chỉ dùng chân ga để gia tăng tốc độ. Người lái có thể sử dụng lẫy chuyển số để vượt khi đang ở số D mà không cần chuyển qua S hoặc M. Tuy nhiên bạn chỉ nên vượt xe trên xa lộ, và vượt xe cũng cần tuân thủ đúng các quy luật để đảm bảo an toàn. 

>> Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng, bộ chuyển số bằng tay trên xe số tự động

Giảm tiêu hao nhiên liệu

Giảm tiêu hao nhiên liệu

Khi bạn đã sử dụng thành thạo lẫy chuyển số thì có thể tăng số nhanh hơn mức bình thường khi xe của bạn tự động chuyển số. Ngay sau khi nhấc chân khỏi bàn đạp ga hãy nhấp vào lẫy (+) để giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra, ngược với tình huống khi người lái cần sức cản này để đổ dốc. Lúc này xe dường như chỉ di chuyển dựa vào quán tính, cũng có nhiều mẫu xe sẽ tự ngắt nhiên liệu một khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga. Điều đó sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiên liệu. 

>> 10 mẹo nhỏ giúp tiết kiệm xăng ô tô hiệu quả

Offroad

Khi phải di chuyển vào khu vực địa hình khó, nguy hiểm thì người lái hãy sử dụng lẫy chuyển số giữ xe ở số 1 hoặc số 2. Người lái cần chuyển từ chế độ tự động số D sang chế độ bán tự động số M hoặc S. 

Khi xe bị mất phanh

Trường hợp xe ô tô bị mất phanh, người lái cũng có thể dùng lẫy chuyển để trả số và giảm tốc độ xe. Người lái hãy nhanh chóng nhấp vào lẫy số (-) về số, để giảm tốc độ xe đảm bảo an toàn.

>> Xem ngay: Nguyên nhân xe ô tô mất phanh và cách xử lý an toàn nhất

Khả năng kiểm soát tốt hơn khi đường trơn trượt

Để kiểm soát và đảm bảo an toàn tốt hơn thì trong một số trường hợp bạn có thể không cần quá nhiều sức kéo khi vừa khởi hành, như trên bề mặt trơn trượt. Khi đó người lái nên dùng lẫy chuyển số (+) trên vô lăng để vào số 2 luôn sau đó nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh. 

Khả năng kiểm soát tốt hơn khi đường trơn trượt

Trong điều kiện đường trơn trượt để có thể kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh thì người lái nên sử dụng lẫy chuyển số (-) để về số và giảm tốc độ. Thao tác thực việc về số, giảm tốc độ cũng giống với khi đổ dốc. Nhưng người lái cần lưu ý, chỉ nên thực hiện thao tác này hạn chế vì dùng hộp số để dừng xe thay cho phanh có thể gây ảnh hướng xấu cho hộp số về lâu dài. 

>> Xem thêm: Cách xử lý nhanh, an toàn khi ô tô bị trượt bánh trên đường

Đánh giá 7 công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng ô tô người lái nên biết
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn