Tin đăng liên quan

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 179

Xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường là tình huống bạn nguy hiểm, bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Dưới đây là nguyên nhân xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ và cách xử lý nhanh, an toàn để tránh xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.


Các nguyên nhân nổ lốp xe ô tô

Lốp ô tô thiếu hơi

Lốp ô tô thiếu hơi

Áp suất không khí bên trong lốp có vai trò quan trọng khi xe di chuyển, nhờ vào áp suất trong lốp và tất cả trọng lượng của xe ô tô đều được nâng lên. Khi lốp xe thiếu hơi, thiếu áp suất, các thành phần của lốp xe sẽ phải hoạt động nhiều hơn và dần bị quá tải. Và việc không đủ áp suất lốp sẽ khiến lốp dễ bị quá nhiệt (do phần ma sát giữa mặt đường và lốp nhiều hơn), có thể dẫn đến tình huống nổ lốp.

Chở quá tải trọng

Việc chở quá tải trọng rất nguy hiểm, gây mất an toàn cho toàn bộ quá trình hoạt động của xe, khi xe hoạt động trong tình trạng quá tải, lốp xe sẽ chịu ảnh hưởng xấu, sau một thời gian hoạt động, sức chịu đựng của vỏ lốp sẽ quá giới hạn và gây tình trạng nổ lốp xe khi đang di chuyển. 

Sỏi đá, ổ gà

Sỏi đá, ổ gà, ổ voi trên đường là nguyên nhân gây nổ lốp ô tô và thậm chí còn bị hỏng cả mâm bánh xe. Nếu đang di chuyển với tốc độ nhanh trên đường bất ngờ gặp phải ổ gà, ổ voi, lốp xe ô tô có thể bị bể vỏ, nứt mâm bánh, và thậm chí có thể gãy giảm xóc. 

Sỏi đá, ổ gà

Với những dòng xe hơi thể thao có mâm bánh lớn, độ dày thành vỏ mỏng thì khi gặp ổ gà, ổ voi, sỏi đá rất dễ bị nổ lốp. Do đó khi di chuyển qua những đoạn đường nhiều ổ gà người lái nên đi chậm để hạn chế bị nổ lốp xe. Ngoài lý do trên thì ô tô có thể bị nổ lốp nếu bị dính đinh.

Lốp xe quá cũ

Lốp xe quá cũ

Lốp xe quá cũ, quá mòn đến điểm giới hạn, khi vận hành ở tốc độ cao, cộng thêm các tác nhân như nhiệt độ, áp suất, chịu tải sẽ gây nổ lốp xe. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì người lái nên thay lốp sau 50.000 km hoặc sau 5 năm sử dụng, nếu thường xuyên di chuyển ở đường xấu thì nên thay sau 40.000 km, nên thay sớm hơn mốc quy định. 

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô bất ngờ trên đường

Khi di chuyển trên đường nên đi với tốc độ đúng theo quy định, không chạy quá nhanh vì một khi đang đi với tốc độ nhanh mà xảy ra nổ lốp thì cơ hội sống sót thấp hơn so với di chuyển ở tốc độ cho phép. 

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô bất ngờ trên đường

Nếu đang di chuyển trên đường bất ngờ ô tô bị nổ lốp thì đầu tiên hãy bình tĩnh và xử lý tình huống theo các bước sau:

  1. Tuyệt đối không được đạp phanh hoặc đánh tay lái về ngược lại với phía mà xe bị nghiêng, vì sẽ làm xe bị mất cân bằng trầm trọng hơn. 
  2. Không đột ngột rời khỏi chân ga, mà hãy duy trì tốc độ ổn định rồi từ từ nhả chân ga. Khi bị nổ lốp xe sẽ giảm tốc độ rất nhanh, nếu đang bật chế độ kiểm soát hành trình thì nên tắt ngay lập tức. 
  3. Giữ cho xe đi thẳng tuyệt đối không nên quay đầu xe hay rẻ. Nếu xe bạn bị kéo sang một bên thì bạn cần kéo tay lái theo hướng ngược lại để giữ cho xe đi thẳng, để không bị trôi vào dải phân cách hoặc lấn sang làn xe khác. Bạn chỉ cần giữ thẳng và chặt vô lăng vì hiện nay nhiều mẫu xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử… nên khi xe bị nổ lốp thì những hệ thống này sẽ can thiệp để đảm bảo an toàn cho xe. 
  4. Không được đánh tay lái mạnh khi xe khó kiểm soát vì điều này sẽ làm cho xe bị chệch lái sang một bên hoặc có thể bị quay tròn. Sau khi giữ ổn định hãy tiếp tục giảm tốc độ và tìm chỗ đậu xe để kiểm tra tình trạng lốp xe. Hãy nhớ bật tín hiệu xin đường khẩn cấp hoặc sử dụng hệ thống đèn pha nhấp nháy khi trời quá tối hoặc thiếu sáng. 
  5. Giảm tốc độ cho xe dừng lại. Người lái nên sử dụng phanh động cơ nếu cần thiết. Khi xe của bạn đã giảm được xuống tốc độ chậm hãy đạp nhẹ chân phanh, không nên phanh gấp vì xe có thể bị lật nhào. Khi lái xe sang đường hãy sử dụng các xi - nhan để đảm bảo an toàn, báo hiệu cho những phương tiện khác. Người lái có thể tự thay lốp dự phòng hoặc gọi cứu hộ để được hỗ trợ. 
Đánh giá Nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn