Tin đăng liên quan

5 Thói quen dễ gây hại đến động cơ tăng áp ô tô

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 32

Động cơ tăng áp ô tô ngày càng phổ biến trên nhiều mẫu xe bởi những hiệu quả về công suất mà nó đem lại. Tuy nhiên nếu có những thói quen này khi sử dụng loại động cơ này thì động cơ có thể nhanh hỏng. 


Đặc điểm động cơ tăng áp xe ô tô

Động cơ tăng áp ô tô còn được gọi là hệ thống tăng áp Turbo, có đặc điểm nổi bật là kích thước nhỏ nhưng tính năng vận hành cao. Với dung tích nhỏ nên động cơ tăng áp khá tiết kiệm nhiên liệu.

Đặc điểm động cơ tăng áp xe ô tô

Hệ thống tăng áp Turbo có khả năng tạo công suất lớn hơn so với động cơ thông thường nhờ quá trình nén thêm không khí vào buồng đốt của xe ô tô. Ngoài ra, động cơ tăng áp còn giúp xe ô tô đáp ứng những quy định về lượng khí thải, bảo vệ môi trường tốt hơn các dòng xe khác. Lý do động cơ tăng áp xả ít khí thải hơn xe ô tô thông thường là vì nó tận dụng toàn bộ khí xả được thải ra từ kỳ nén trước đó để làm năng lượng quay các của tua bin, nhờ đó mà CO2 bị thải ra ít hơn hẳn.

Nếu xét về tài chính thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, vì nhiều nước trên thế giới áp dụng luật đánh thuế ô tô bốn bánh cao đối với những dòng ô tô sử dụng dung tích lớn, do đó những chiếc xe có động cơ nhỏ gọn như động cơ tăng áp sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Cụ thể, như Việt Nam, đối với các xe ô tô có dung tích động cơ từ 3.000 – 4.000cc thì thuế tiêu thụ đặc biệt đã tăng cao tới 90%, lớn hơn 30% so với trước đó. Thậm chí đối với xe ô tô có dung tích 5.000 – 6.000cc, mức thuế đã tăng tới mức 130%.

Ngoài ra chi phí để sản xuất ô tô động cơ tăng áp thấp hơn ô tô sử dụng hệ thống siêu nạp, nên có nhiều hãng xe cân nhắc sử dụng động cơ này. Bên cạnh đó, chi phí để sản xuất hệ thống siêu nạp cao hơn có thể khiến giá xe ô tô leo thang.

5 thói dễ có thể gây hại cho động cơ tăng áp ô tô

Dưới đây là 5 thói quen có thể gây hại cho động cơ tăng áp ô tô, do đó để xe bền bỉ, vận hàng tốt thì người lái xe nên ngừng ngay nhé.

5 thói dễ có thể gây hại cho động cơ tăng áp ô tô

Ngay khi khởi động đã cho xe chạy ở tua máy cao

Động cơ xe ở trạng thái nghỉ ngơi trước khi khởi động, do đó nếu khi khởi động xe mà đã cho xe chạy ở tua máy cao, đột ngột vận hành như vậy sẽ khiến cho động cơ bị hỏng. Vì vậy nên khi khởi động xe hãy tăng tốc nhẹ nhàng, từ từ để cho động cơ và các bộ phận xe nóng dần. 

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì có thể để cho máy ở chế độ không tải trong một lúc  trước khi di chuyển, làm như vậy để dầu và các chi tiết máy được nóng dần. Khi dầu được đun nóng tới một nhiệt độ phù hợp sẽ giúp xe được bôi trơn triệt để, và điều này giúp độ bền của xe được tăng lên. 

Tắt máy xe một cách đột ngột

Bộ tăng áp được vận hành dựa trên khí xả của động cơ xe ô tô, do đó nếu tắt máy đột ngột khi xe đang vận hành, thì lượng khí thải vẫn tồn động trong bộ tăng áp, lâu dần ảnh hưởng xấu cho xe. Bên cạnh đó khí xả có nhiệt độ cao và vận tốc quay lớn của bộ tăng áp khiến nhiệt lượng sau khi lái tại khu vực tăng áp rất cao, dẫn đến việc dầu động cơ bị đốt nhiều và giảm chất lượng, không tốt cho động cơ xe. 

Do đó để tăng tuổi thọ động cơ xe, đảm bảo bộ tăng áp hoạt động hiệu quả thì khi xe sắp dừng lại, người lái nên để xe di chuyển ở tốc độ chậm, tua máy thấp, hoặc để động cơ chạy không tải trước khi tắt máy. 

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Sử dụng nhiên liệu, xăng dầu kém chất lượng, có lẫn tạp chất làm động cơ vận hành không ổn định, có thể làm hư hỏng động cơ dùng tăng áp. Do đó hãy tìm cửa hàng xăng dầu uy tín để đảm bảo sử dụng nguồn nhiên liệu tốt nhất cho động cơ. 

Chạy tốc độ chậm nhưng cho số cao

Lái xe ở tốc độ chậm nhưng cho số cao là một trong những thói quen gây hại cho bộ tăng áp. Nhiều người nhầm lẫn đây là cách chạy xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Hệ thống tăng áp sử dụng khí thải của xe để tăng tốc và tăng lượng khí nạp vào xe. Do vậy bô tăng áp phải đạt được số lượng vòng quay đủ để đáp ứng công suất động cơ. Khi để xe chạy ở tốc độ chậm nhưng cài số lớn thì người lái sẽ phải nhấn ga khá nhiều để giữ xe di chuyển, dẫn đến tình trạng thừa nhiên liệu nhưng thiếu không khí trong khoang đốt. 

Tăng tốc ngay khi vừa hết cua

Tăng tốc ngay khi vừa hết cua

Những xe dùng động cơ tăng áp trễ bởi công suất tăng lên ngay khi bộ tăng áp làm việc. Điều này khiến xe bị thiếu lái hoặc quá lái và gây ra hiện tượng trượt, mất kiểm soát. Đối với xe dùng tăng áp, tài xế không nên đạp ga sát ván khi thoát khỏi khúc cua.

Đánh giá 5 Thói quen dễ gây hại đến động cơ tăng áp ô tô
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn