Tin đăng liên quan

Quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ô tô như thế nào?

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 31

Khi gặp va chạm giao thông liên quan đến phương tiện xe ô tô của mình, thì ai cũng muốn được bảo hiểm bồi thường nhanh nhất có thể, đảm đảm đầy đủ quyền lợi của mình. Thế nhưng quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ô tô lại khá nhiều bước, cụ thể quy trình như sau.


Tiếp nhận thông tin ban đầu

Khi có sự cố va chạm xảy ra, để nhận được bồi thường thì người lái (chủ xe) cần phải gọi điện thông báo trực tiếp vào hotline của công ty bảo hiểm mà mình mua. Cung cấp những thông tin cho giám định viên và người phụ trách gồm: tên, số điện thoại người thông báo, biển số xe ô tô, ngày & giờ xảy ra tai nạn, họ tên và điện thoại người phụ trách gói bảo hiểm khách hàng. Và cung cấp thêm đầy đủ những thông tin liên quan đến vụ tai nạn như:  hạng mục tổn thất, nguyên nhân tổn thất, mức độ thiệt hại ước lượng từ sự cố, mức miễn thường bảo hiểm.

Tiếp nhận thông tin ban đầu

Gọi điện cho công ty bảo hiểm

Sau khi tiếp nhận thông tin giám định viên công ty bảo hiểm sẽ đưa ra một số hướng giải quyết sơ bộ lúc xảy ra tai nạn, tiến hành thu thập và kiểm chứng. Khi xác định những thông tin trên là chính xác thì sẽ hướng dẫn người được hưởng bảo hiểm làm giấy tờ hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới để đảm bảo đúng quy định. 

Xử lý thông tin tổn thất sơ bộ

Sau khi xác nhận thông tin từ khách hàng thì giám định viên sẽ kiểm tra các tổn thất sơ bộ và thu thập một số thông tin liên quan tới sự cố như: giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm đã được cấp, sự cố có nằm trong thời hạn bảo hiểm và có nằm ở địa điểm được quy định trước đó hay không, trách nhiệm của bảo hiểm bồi thường tổn thất bao nhiêu, mức tổn thất có dưới mức khấu trừ… Đồng thời giám định viên sẽ kiểm tra thêm về việc nộp phí của người dùng xe có đúng hạn không, những thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề.

Nếu trường hợp mức bồi thường bảo hiểm cao hơn so với điều khoản bồi thường ban đầu thì giám định viên sẽ phải báo lại cho cấp trên và thông báo lại với tái bảo hiểm. Đồng thời giám định viên cũng phải báo cáo cho công ty để tìm hướng giải quyết tối ưu nhất. Với những sự cố phức tạp, giám định viên cần phải dựa trên ý kiến giám định của các cơ quan có thẩm quyền hoặc các tổ chức giám định độc lập, để giám định tổn thất đúng quy định và khách quan.  

Tiến hành giám định

Tiếp theo giám định viên sẽ tiếp tục thu thập các thông tin về tổn thất bằng cách chụp ảnh và mô tả hiện trường cho rõ ràng nhất diễn biến, nguyên nhân và mức độ tổn thất. Sau đó sẽ đề xuất hướng giải quyết tối ưu như thực hiện một số cách đề phòng và hạn chế lại tổn thất với người được bảo hiểm và cơ quan có thẩm quyền. Lập biên bản chi tiết hiện trạng và dự đoán nguyên nhân tổn thất và ước tính mức thiệt hại. 

Có 2 trường hợp để đánh giá mức giám định bồi thường bảo hiểm như sau:

Trường hợp xe ô tô không va chạm với bên thứ 3

Trường hợp xe ô tô không va chạm với bên thứ 3

Ô tô không va chạm với bên thứ 3 mà va chạm vào cột điện, góc cây… thì mức giám định bồi thường như sau:

  • Mức tổn thất được ước tính dưới 5 triệu (hư hỏng bên ngoài như gương, kính) thì chủ xe cần gọi lên tổng đài và mang xe đi sửa chữa theo hướng dẫn để nhận đền bù. 
  • Mức tổn thất xe ước tính từ 5 - 10 triệu, chủ xe cần thông báo ngay cho tổng đài bảo hiểm để công ty bảo hiểm cử giám định viên đến hiện trường giám định chính xác mức tổn thất. 
  • Mức tổn thất trên 10 triệu, thì cần có sự xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền (Cảnh sát giao thông) và cả giám định viên tại hiện trường.

Trường hợp xe ô tô va chạm với một bên thứ 3

Trường hợp xe ô tô va chạm với một bên thứ 3

  • Mức tổn thất ước tính dưới 20 triệu thì chủ xe cần gọi lên tổng đài của công ty bảo hiểm đồng thời có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc giám định viên đánh giá mức độ tổn thất đúng như vậy.
  • Mức tổn thất ước tính trên 20 triệu chủ xe cần thông báo cho công ty bảo hiểm đồng thời CSGT lẫn giám định viên phải có mặt tại hiện trường. 

Lưu ý: trường hợp mà lỗi do người thứ 3, chủ xe (người dùng xe) phải chuyển đổi quyền bồi thường sang bên thứ 3. 

Thực hiện hồ sơ bồi thường

Sau khi giám định viên đã xử lý xong hiện trường, xe hơi sẽ được đưa về xưởng, giám định viên sẽ phối hợp cùng chủ xe và những người có liên quan để giám định tổn thất thực tế của xe và hoàn thiện hồ sơ bồi thường. Công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền cho giám định viên trong việc quyết định phương án sửa chữa hay thay thế đối mới hạng mục tổn thất. Phương án khắc phục sẽ được giám định viên và đại diện bảo hiểm ký.

Thực hiện bồi thường

Thực hiện bồi thường

Sau khi đã có hồ sơ giải pháp bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng có liên kết với công ty bảo hiểm. Chủ xe ô tô chỉ cần ký vào biên bản nghiệm thu, hợp đồng và nhận xe. Trong trường hợp xưởng sửa xe ở ngoài hệ thống, chủ xe cần thông báo lại công ty bảo hiểm để có thể giải quyết sớm nhất.

Đánh giá Quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ô tô như thế nào?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn