Tin đăng liên quan

5 tính năng an toàn trên ô tô hỗ trợ đắc lực cho người lái

Cập nhật: 1 tuần trước - Đã xem: 28

Xe ô tô ngày càng được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, thông minh để hỗ trợ cho người lái, giúp việc lái xe an toàn hơn. 

Trên những chiếc xe ô tô bốn bánh mới đều được nhà sản xuất trang bị các hệ thống an toàn tiêu chuẩn như túi khí, dây đai an toàn, chống bó cứng phanh ABS… và các công nghệ, tiêu chuẩn an toàn đối của ô tô với người tiêu dùng ngày càng được nâng lên hỗ trợ đắc lực cho người lái và góp phần đảm bảo an toàn khi lưu thông. 

Một số khảo sát của Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) cũng chỉ rõ, từ sau khi những tính năng an toàn hỗ trợ người lái được trang bị trên ô tô, tỷ lệ tai nạn đã được giảm một phần đáng kể.  

Dưới đây là 5 tính năng an toàn trên ô tô hỗ trợ đắc lực cho người lái:


Kiểm soát hành trình chủ động - Adaptive Cruise Control (ACC)

Kiểm soát hành trình chủ động - Adaptive Cruise Control (ACC)

Kiểm soát hành trình chủ động - Adaptive Cruise Control (ACC) được nâng cấp từ hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control, tính năng này đã được trang bị trên nhiều mẫu xe chủ yếu là xe sang cao cấp. Hệ thống Adaptive Cruise Control không chỉ cho phép người lái cài đặt tốc độ di chuyển không cần giữ chân ga liên tục trong quãng đường dài như cách dùng Cruise Control mà còn có khả năng tự giảm tốc khi có chướng ngại vật phía trước. 

Hệ thống Adaptive Cruise Control được hoạt động thông qua cảm biến và radar được gắp bên trong lưới tản nhiệt phía dưới đầu xe để quét khoảng cách và xác định vật cản. Trường hợp phát hiện phương tiện lưu thông phía trước gặp sự cố bất ngờ như phanh gấp, hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ giữ khoảng cách an toàn với vật phía trước để tránh va chạm.

Tự động phanh khẩn cấp - Automatic Emergency Braking (AEB)

Tự động phanh khẩn cấp - Automatic Emergency Braking (AEB) sau khi phát hiện nguy hiểm là tính năng không chỉ được trang bị ở những mẫu xe ô tô cao cấp mà hiện nay đã được các nhà sản xuất trang bị trên những mẫu xe phổ thông. 

Tự động phanh khẩn cấp - Automatic Emergency Braking (AEB)

Hệ thống tự động phanh AEB có chức năng phát hiện va chạm dựa trên các cảm biến từ công nghệ cảnh báo, ở một số xe còn có camera quan sát. Công nghệ này sẽ hoạt động ở những tốc độ khác nhau và thường giao động trong khoảng 30km/giờ. Khi xảy ra tình huống bất ngờ phía trước hệ thống sẽ phát hiện và tự động phanh xe lại để tránh va chạm. Dữ liệu từ IIHS cho thấy, những vụ tai nạn ô tô theo kiểu dồn toa đã giảm khoảng 50% nhờ vào việc trang bị chế độ phanh khẩn cấp.

Cảnh báo chệch làn đường/Hỗ trợ giữ làn - Lane Departure Warning/Lane Keep

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường là hệ thống khác nhau nhưng chúng đều có chức năng giúp xe lưu thông ổn định, không bị lệch khỏi làn khi đang di chuyển. 

Cảnh báo chệch làn đường/Hỗ trợ giữ làn - Lane Departure Warning/Lane Keep

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường hoạt động thông qua các sensor và camera gắn ở đầu xe. Khi phát hiện người lái đi xe lệch làn đường thì hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái bằng hình ảnh hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm, âm thanh hoặc tạo độ rung nhẹ ở vô lăng để nhắc nhở cho người lái. 

Và khi lái xe nếu người lái chuyển làn mà quên bật xi nhan, thì tính năng hỗ trợ giữ làn đường sẽ nhắc nhở cho người lái biết. Tuy nhiên với những đoạn đường không có vạch kẻ chia phân làn hoặc bị mở thì hệ thống sẽ không phát hiện được tình trạng xe đang bị lệch làn. 

Cảnh báo điểm mù - Blind Spot Detection

Người lái thường đã biết được cách chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù và quan sát phía sau. Tuy nhiên không phải mẫu xe nào cũng có thể loại bỏ được hoàn toàn khu vực điểm mù khi quan sát qua gương chiếu hậu. 

Cảnh báo điểm mù - Blind Spot Detection

Hệ thống cảnh báo điểm mù - Blind Spot Detection trên ô tô sẽ góp phần hỗ trợ người lái. Hệ thống này hoạt động thông qua các cảm biến gắn trên xe để phát hiện các phương tiện khác đang nằm trong khu vực điểm mù của gương chiếu hậu. Khi phát hiện có xe khác muốn vượt lên, hệ thống sẽ truyền tín hiệu cảnh báo với người lái thông qua đèn tín hiệu màu cam bật sáng trên gương chiếu hậu. 

Camera lùi - Rear view Camera

Camera lùi - Rear view Camera

Camera lùi - Rear view Camera là tính năng hỗ trợ người lái có tầm nhìn phía sau xe để giúp việc lùi xe dễ dàng hơn, giúp giảm thiểu va chạm với các vật phía sau xe khi người lái không thể nhìn thấy. Camera lùi thường được sử dụng ống kính góc rộng để cho phép tài xế quan sát tới 180 độ giúp giảm điểm mù trong quan sát phía sau xe. Hiện tính năng Camera lùi đã được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô.

Đánh giá 5 tính năng an toàn trên ô tô hỗ trợ đắc lực cho người lái
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn