Tin đăng liên quan

Cách thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Cập nhật: 1 tuần trước - Đã xem: 35

Đã có rất nhiều vụ tai nạn làm ô tô bị rơi xuống nước, người ngồi trong xe không thể thoát ra kịp, bị chết do ngạt nước. Ô tô bị rơi xuống nước là tình huống bạn có thể gặp phải, do đó bất kỳ ai sử dụng xe ô tô đều cần phải nắm vững cách thoát hiểm, cách xử lý nhanh để có thể thoát ra ngoài an toàn nhất có thể. 

Khi ô tô bị rơi xuống nước việc đầu tiên là hãy bình tĩnh, không nên hoãng loạng sợ hãi vì sẽ giảm năng lượng của cơ thể, hút hết lượng không khí trong xe, khiến bạn mất phương hướng. Sau đó hãy xử lý tình huống theo các cách sau đây để có thể thoát ra được. 


Cầm vô-lăng đúng cách

Cầm vô-lăng đúng cách

Khi ô tô bị rơi xuống nước bạn nên cầm vô lăng đúng cách, đặt 2 tay lên vô lăng theo vị trí 9h và 3h hoặc 10h và 2h. Điều này sẽ giúp người lái xử lý tình huống chính xác hạn chế tối đa những tổn thương do va đập nếu túi khí được kích hoạt. Nếu bạn cầm vô lăng sai vị trí, cú va đập sẽ khiến túi khí ô tô bung ra với tốc độ lớn (0,04 giây) sẽ làm tay tự đập tay vào mặt mình làm bạn bị thương.

Tháo dây đai an toàn

Theo tiến sĩ Gordon Giesbrecht - chuyên gia về các tai nạn dưới nước, nguyên tắc sống sót trong tai nạn dạng này là S-C-W-O (viết tắt tiếng Anh lần lượt là: dây an toàn - trẻ em - cửa sổ - thoát ra ngoài).

Tháo dây đai an toàn

Ngay sau khi bạn chạm mặt nước hãy nhanh tháo dây an toàn, vì bạn sẽ không thể thoát ra được nếu như bạn đang bị trói. Sau đó hãy bình tĩnh xử lý các tình huống tiếp theo như: giúp trẻ em, mở cửa kính…

Mở một cửa sổ xe

Tiếp theo hãy nhanh chóng mở một cửa sổ xe trước khi nước bên ngoài xe kịp dâng cao hơn cửa sổ. Vì một khi có nước ép vào cửa sổ, bạn gần như sẽ không thể mở cửa được và việc đập vỡ cửa kính cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu ô tô có cửa sổ chỉnh điện, chúng sẽ tiếp tục hoạt động trong vài phút sau khi bạn xuống nước. 

Mở một cửa sổ xe

Ô tô rơi xuống nước có mở được cửa không? Nếu có thể thì bạn cũng không nên mở cả một cánh cửa, mà tốt hơn hết nên mở cửa sổ nhỏ và nên thoát qua cửa sổ. Vì khi mở cánh cửa sẽ khiến xe ngập nặng và nhanh chìm hơn.

Phá vỡ một cửa sổ xe nếu bạn không thể mở được

Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hoặc nếu nó chỉ mở nửa chừng, bạn sẽ cần phải phá vỡ nó. Nếu bạn không có dụng cụ phá kính hãy tháo tựa đầu trên ghế xe hơi và dùng phía đầu có kẹp hoặc dùng các vật nhọn như cờ lê, gót giày... đập vào góc dưới của cửa sổ nhiều lần. 

Phá vỡ một cửa sổ xe nếu bạn không thể mở được

Không nên đập kính chắn gió vì chúng được thiết kế khó vỡ hơn các loại cửa sổ khác, thay vào đó hãy đập cửa sổ bên lái hoặc cửa sổ hành khách phía sau.

Trường hợp bạn không thể tìm được các dụng cụ hay vật nặng để phá cửa sổ, hãy dùng chân đá vào gần phía trước cửa sổ hoặc dọc theo bản lề thay vì vào trung tâm. 

Đưa trẻ em ra ngoài trước

Đưa trẻ em ra ngoài trước

Nếu có trẻ em trong xe hãy tháo dây an toàn của chúng ra ngay lập tức và đẩy chúng ra ngoài qua cửa sổ đang mở. Bạn sẽ dễ dàng đưa họ ra ngoài và sau đó theo dõi họ hơn là bạn sẽ quay lại và giải cứu họ sau khi tự mình ra ngoài. Nếu có nhiều trẻ em thì hãy giúp trẻ lớn nhất trước, vì họ có thể giúp những đứa trẻ nhỏ hơn đến nơi an toàn.

Thoát qua cửa sổ đã mở hoặc bị hỏng

Thoát qua cửa sổ đã mở hoặc bị hỏng

Sau khi cửa sổ mở bạn đã đưa những đứa trẻ trên xe ra ngoài, hãy trèo ra ngoài càng nhanh càng tốt để chuẩn bị bơi lên, vì xe của bạn lúc này đã đầy nước và chìm nhanh vào thời điểm này. Khi bạn phải bơi để thoát ra ngoài xe, thì đừng đá chân vì bạn có thể làm bị thương những người sau, hãy sử dụng cánh tay của bạn để đẩy lên. 

Cố gắng mở cửa nếu xe bị ngập nước

Nếu bạn không thể phá vỡ cửa kính bạn vẫn có thể thoát ra bằng cách mở cửa xe. Hãy hít thở chậm và sâu vài lần trong khi vẫn còn không khí trong xe (khi nước ngang ngực) và hóp mũi lại sau đó mở khóa cửa gần nhất để thoát ra ngoài. Hãy bình tĩnh, ngậm miệng để giữ hơi thở và ngăn nước tràn vào.

Cố gắng mở cửa nếu xe bị ngập nước

Khi nước đã vào đầy trong xe áp suất bên trong và bên ngoài xe sẽ cân bằng nhau, giúp bạn có thể mở được cửa xe. Giữ hơi thở của bạn và đẩy mạnh vào cửa trong khi kéo tay cầm để mở nó, sau đó bơi lên và ra ngoài. 

Mất 60 đến 120 giây (1 đến 2 phút) để ô tô đổ đầy nước, cơ hội thoát hiểm thành công của bạn trong tình huống này là rất thấp, trừ khi bạn được cung cấp oxy.

Nếu bạn thoát ra ngoài bằng cửa hãy đặt tay lên chốt cửa, nếu không thấy nó, hãy duỗi tay sở dọc theo cánh cửa cho đến khi bạn xác định được chốt. 

Bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt

Hãy cố bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không biết cách bơi, hãy tìm hướng ánh sáng và bơi về phía đó hoặc theo dõi và bơi bong bóng thở cửa mình vì chúng sẽ đi lên, đưa bạn đến nơi an toàn.

Bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt

Nhận biết môi trường xung quanh khi bạn bơi, bạn có thể phải đối mặt với một dòng chảy mạnh hoặc các chướng ngại vật như đá, giá đỡ cầu bê tông, hoặc thậm chí tàu thuyền đi qua. Nếu bề mặt nước có băng, hãy bơi đến vị trí có cái lỗ rõ ràng nhất do xe ô tô bạn tạo ra. 

Cố gắng hết sức để tránh bị thương khi gặp chướng ngại vật và sử dụng cành cây, giá đỡ và các vật dụng khác để bám vào nếu bạn bị thương hoặc kiệt sức. 

Đồng thời trước khi bơi, hay khi bị rơi xuống nước hãy bỏ bớt các vật nặng trên người như quần áo  hay giày dép... để có thể bơi dễ dàng hơn.

Gọi cứu trợ khẩn cấp

Sau khi đã thoát ra ngoài lên được bờ hãy gọi cứu trợ khẩn cấp để được hỗ trợ sơ cứu vì có thể trong lúc bạn rơi xuống nước hoặc trong quá trình thoát ra có thể bị thương, và hormone adrenaline trong cơ thể sẽ khiến bạn không còn cảm giác đau khi thoát thân.

Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ Wikihow

Đánh giá Cách thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn