Tin đăng liên quan

Những điều nhất định phải làm khi cầm lái xe ô tô lạ

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 118

Cho dù bạn là người đã thành thạo hết các kỹ năng lái xe ô tô, nhưng khi cầm lái xe ô tô lại của người khác bạn vẫn phải cẩn trọng để đảm bảo an toàn và lưu ý những nguyên tắc sau để đảm bảo lái xe an toàn.


Cảm nhận xe

Mỗi xe ô tô bốn bánh, mỗi hàng sản xuất đều có những tùy biến khác biệt. Chắc chắn bạn sẽ gặp bất ngờ khi quen lái dòng xe sedan nhưng lại tiếp đón một chiếc xe SUV hoặc đã quen với xe ô tô số sàn nhưng lại được lái xe số tự động. Do đó đầu tiên bạn hãy quan sát, cảm nhận về xe. 

Cảm nhận xe

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Góc nhìn qua gương chiếu hậu trên mỗi xe thường khác nhau và chiều cao người lái cũng khác nhau dẫn đến tầm nhìn qua gương sẽ có thay đổi ít nhiều, do đó việc tiếp theo bạn cần làm là phải điều chỉnh gương ngay lập tức, sao cho tầm nhìn qua gương được mở rộng, hạn chế tối đa điểm mù, có thể dễ dàng quan sát nhất. 

Làm quen bảng điều khiển

Làm quen bảng điều khiển

Mặc dù trên hầu hết dòng xe ô tô, hệ thống nút bấm trên vô lăng, khóa cửa, lên/hạ kính, đèn, gạt mưa, xi nhan… có thể tương đồng, tuy nhiên có nhiều thứ khác lại được mỗi hãng tùy biến khác nhau. Với những dòng xe cao cấp, hiện đại thường sẽ được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn, điều này gây áp lực cho người lái nếu trong một thời gian ngắn di chuyển phải làm quen hết được. Do đó trước khi nhận xe hãy tìm hiểu nhanh cách sử dụng các chức năng qua người đang sử dụng chiếc xe đó. 

Tìm hiểu động cơ và các chế độ lái

Nhiều người nghĩ động cơ xe sẽ không quan trọng lắm với tình hình giao thông chung, tuy nhiên trên thực tế thì khác nhiều, đặc biệt khi phải lái xe trên những địa hình phức tạp như leo đèo, dốc, qua đường cát hay lầy. Do đó hãy hỏi kinh nghiệm lái từ chủ xe đã sử dụng để giúp nắm thông tin về xe đang điều khiển có sức mạnh cỡ nào, để dễ điều khiển hơn và tiết kiệm thời gian làm quen với nó. 

Ước lượng kích thước, tầm nhìn

Khi lái xe lạ để chắc chắn xe không va quệt khi lùi, quay vòng, rẽ thì bạn cần phải ước lượng kích thước, tầm nhìn khi ngồi ở ghế lái. 

Ước lượng kích thước, tầm nhìn

Đầu tiên hay quan sát từ bên ngoài trước khi vào xe để có cái nhìn tổng thể. Khi ngồi ở ghế lái bạn hãy chỉnh ghế cho vừa tầm nhìn, tầm chân đạp cũng như tay tới vô lăng sao cho thoải mái. Các dòng xe sedan, hatchback, SUV thường có chiều dài mui trước sau khác nhau, bán kính quay vòng khác nhau, do đó hãy hết sức cẩn trọng khi lái xe trên đường để không va quệt

Làm quen phản ứng xe

Đây là yếu tố rất quan trọng khi lái một chiếc xe lạ, do đó bạn hãy cẩn thận đưa xe ra đoạn đường vắng, thử độ đàn hồi, độ nhạy của chân côn, ga, phanh, độ nặng nhẹ của tay lái, vô lăng thủy lực, trợ lực điện, số vòng quay… hãy thử hết để làm chủ, kiểm soát an toàn và hiệu quả. 

Ví dụ như xe Đức thường có độ trễ hơn xe Nhật; độ nặng giữa vô lăng thủy lực và trợ lực điện khác nhau; số vòng quay thường khác nhau trên các dòng khác nhau như xe thể thao thường gắt, số vòng quay ít hơn xe dân dụng. 

Theo kinh nghiệm thì hãy lái thật chậm trong 10 phút đầu tiên qua những cung đường quen thuộc. Việc thay đổi vận tốc khi điều khiển sẽ làm cho động cơ xe hoạt động nhuyễn với bạn hơn. Hãy chủ động phanh sớm, không phanh gấp. Không nên đẩy vòng tua ở mức tối đa vì bạn sẽ không kịp học cách ứng biến với xe lạ khi xảy ra rủi ro. 

Hết sức tập trung trong suốt thời gian lái xe

Hết sức tập trung trong suốt thời gian lái xe

Khi lái xe lạ hãy hết sức tập trung, không nên để những thứ khác làm sao lãng, mất tập trung như: điện thoại, mở nhạc quá to, đeo tai nghe, nói chuyện, ăn uống… Vì nếu có tình huống đột ngột xảy ra bạn khó có thể xử lý kịp.

Tuân thủ nghiêm những quy định về an toàn giao thông đường bộ

Khi điều khiển một chiếc xe quen thuộc đa số nhiều người có khuynh hướng dễ dãi, đôi khi "phá rào", chúng ta tự tin có thể kiểm soát được rủi ro vì đã quen xử lý trên xe của mình. Tuy nhiên khi lái một chiếc xe lại thì hoàn toàn khác, hãy luôn tuân thủ đúng quy định về an toàn giao thông để việc điều khiển xe an toàn và đạt hiệu quả cao.

Đánh giá Những điều nhất định phải làm khi cầm lái xe ô tô lạ
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn