Tin đăng liên quan

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước chết máy

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 174

Khi xe ô tô bị chết máy do ngập nước, do lội nước, đi qua vùng ngập nước, nếu không biết cách xử lý đúng, xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe. 

Xe ô tô bị ngập nước sẽ gây hại cho các ổ bi và ở bạc dưới gầm xe, gây ảnh hưởng xấu đến máy khi đề, ảnh hưởng đến máy phát điện và các linh kiện điện hay các cảm biến.... Bên cạnh đó nếu xe bị ngập nước đến nắp capo thì nước sẽ tràn vào qua ống hút gió khiến máy bị hư và gây chết máy đột ngột và hiện tượng này được gọi là thủy kích. 

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước chết máy

Khi ô tô bị thủy kích, nếu trường hợp nhẹ thì chỉ cần thay tay biên, nhưng nếu nặng thì sẽ có thể phải thay thế cả hệ thống động cơ, hệ thống điện. Khi nước xâm nhập từ gầm xe lên sàn xe sẽ khiến cho hệ thống điều khiển của xe bị chập nặng gây hỏng, khi càng ngập sâu  và ngập lâu trong nước thì hệ thống điện càng dễ hư hỏng. Khi nước tràn vào xi lanh cũng gây nguy hại vì lòng xi lanh có thể bị gỉ và khiến ô tô tiêu thụ xăng nhiều hơn. 


Cách xử lý khi ô tô chết máy do bị ngập nước

Ô tô bị chết máy khi đang di chuyển qua đoạn đường ngập nước thì người lái tuyệt đối không khởi động lại xe, để hạn chế tối đa thủy kích làm cong biên, gây đến vỡ động cơ. Khi xe bị ngập nước người lái cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Cho cần số của xe về vị trí N giúp đẩy xe dễ dàng hơn.
  • Bước 2: Hãy rút chìa khóa xe ra, tiến hành mở nắp capo và tháo các cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện. 
  • Bước 3: Nhờ người giúp đẩy xe ra khỏi vùng ngập nước lên vị trí khô ráo và gọi xe cứu hộ đến. 

Cách xử lý khi ô tô chết máy do bị ngập nước

Và khi gọi xe cứu hộ người lái nên nói rõ về tình trạng xe cũng như xe thuộc hệ dẫn động nào, để bên cứu hộ đưa xe đến để kéo ô tô cho phù hợp và xử lý tình huống nhanh hơn, cụ thể như:

  • Xe dẫn động hệ 4 bánh (4WD, AWD): bên cứu hộ sẽ cho xe lên trên thùng hoặc là nâng cả 4 bánh của xe lên và kéo, như vậy không có bánh nào phải tiếp xúc với mặt đường. 
  • Xe dẫn động cầu trước (FWD): bên cứu hộ sẽ nâng hai bánh ở phía trước của xe.
  • Xe dẫn động hệ cầu sau (RWD): bên cứu hộ sẽ nâng hai bánh phía sau của xe.

Với xe ô tô gầm thấp người lái nên yêu cầu bên cứu hộ chở cả xe ở trên thùng để tránh cho xe bị cạ gầm. 

Trường hợp khi xe ô tô bị ngập nước dẫn đến chết máy mà không kéo ra ngay thì có thể bị hỏng ở hộp điều khiển điện. Do đó khi ô tô bị ngập nước chết máy thì người lái nên gọi ngay cứu hộ để kéo xe về trung tâm sửa chữa để kiểm tra. Tùy thuộc từng loại xe mà có cách xử lý sự cố sau khi đã ngập khác nhau, do đó người lái không nên cố gắng tự tìm cách tự sửa xe khi không được trang bị về chuyên môn kỹ thuật.

>> Xem ngay: Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý sự cố

Các giải pháp giúp hạn chế thiệt hại khi ô tô đi vào đường ngập nước

Xác định độ sâu của vùng ngập

Xác định độ sâu của vùng ngập

Trước khi đi qua vùng ngập nước thì người lái nên xác định được mức độ sâu của nước và xác định xem xe mình là loại xe gầm thấp hay gầm cao, nếu mức nước không quá 20cm thì xe ô tô có thể di chuyển qua đoạn đường đó một cách an toàn. Còn nếu thấy mức nước cao hơn nữa bánh xe, người lái không nên liều lĩnh chạy qua mà hãy cho xe dừng lại hoặc tìm đường khác để đi.

Cách lái xe ô tô số sàn, số tự động qua vùng ngập nước

Cách lái xe ô tô số sàn, số tự động qua vùng ngập nước

Khi ô tô đi qua đoạn đường ngập nước thì không được mở cửa để tránh nước bị tràn vào trong xe, đồng thời người lái cần tắt công tắc của điều hòa xe (nút AC), chuyển về số 1 để lái, giữ điều ga với mức độ vừa phải, luôn giữ cho máy được nổ tròn, lái xe điềm tĩnh, không vội vàng. Với xe số sàn người lái tuyệt đối không đạp côn khi đi qua vùng ngập nước để tránh xe bị chết máy. 

Với xe số tự động người lái nên chuyển sang chế độ bán tự động và cũng để ở số 1, nếu người lái không chuyển thì xe sẽ tự động chuyển sang số 2 và như vậy ga có thể bị yếu có thể nước bị tràn vào trong động cơ xe thông qua đường ống pô. 

Hạn chế thốc ga

Hạn chế thốc ga

Người lái nên hạn chế đạp thốc ga vì nếu tăng ga xe mạnh sẽ khiến cho nước tràn vào động cơ qua lưới tản nhiệt và đổ vào trong ống hút. Và việc tăng ga đột ngột sẽ khiến vòng tua máy lên cao, nếu nước bị tràn vào sẽ làm hiện tượng thủy kích mạnh hơn dẫn đến cong tay biên.

Cách xử lý khi đã đi qua vùng ngập nước

Cách xử lý khi đã đi qua vùng ngập nước

Khi đi qua vùng ngập nước, người lái nên đi tiếp một đoạn, sau đó rà phanh để loại bỏ bớt nước trên đĩa. Sau đó người lái hãy xuống xe để kiểm tra lại động cơ, gầm xe xem có vật gì bám vào xe không rồi mới chạy tiếp. Nếu khu vực cách cửa xe bị ngập nước thì sẽ động rất nhiều nước bên trong, gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống loa và dây dẫn và hệ thống chiếu sáng xe cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó sau mỗi lần xe di chuyển qua vùng ngập nước người lái nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ. 

Đánh giá Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước chết máy
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn