Tin đăng liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 34

Quay đầu xe ô tô là kỹ năng cơ bản khi lái xe ô tô, đây là thao tác thường xuyên, nhưng không phải dễ dàng với những tài mới, đặc biệt là khi bạn cần quay đầu xe ở những nơi đông đúc, đường chật hẹp, không cẩn thận có thể gây va chạm. 


Kinh nghiệm quay đầu ô tô an toàn

Kinh nghiệm quay đầu ô tô an toàn

Để quay đầu xe bốn bánh an toàn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Khi đến gần địa điểm cần quay xe nên giảm tốc độ, chuyển về số thấp, bật đèn xi nhan báo rẽ, đồng thời chú ý quan sát tình hình giao thông xung quanh, để đề phòng tình huống bất ngờ. 
  2. Khi đã đến địa điểm cần quay xe, hãy xoay tay lái càng nhanh càng tốt về phía bên trái, nếu bánh trước đã tiếp cận được với rìa đường bên trái rồi thì hãy nhanh chóng trả lái, sau đó dừng xe. 
  3. Sau khi thực hiện xong bước trên, trước khi lùi xe người lái hãy quan sát qua gương chiếu hậu để xem có vấn đề gì đằng sau không. Tiếp đó nên bấm còi và xoay thật nhanh tay lái theo chiều bên phải đến khi bánh chạm rìa đường. Nếu xảy ra tình huống bất ngờ ở đuôi xe có chướng ngại vật thì hãy trả tay lái và dừng xe lại ngay lập tức. Nếu không xảy ra tình huống bất ngờ thì người lái cần lái xe sang phía bên trái để tiếp tục chuyến hành trình. 

Nếu qua một lần lùi xe mà chưa quay xong thì hãy lặp lại thao tác trên cho đến khi quay được đầu xe. 

Những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô

Những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô

  • Khi thực hiện việc tiến lùi để quay đầu xe luôn chấp hành theo nguyên tắc "lùi ít, tiến nhiều" và mỗi khi dừng xe không nên chủ quan mà phải kéo cần phanh tay để hạn chế nguy cơ xe bị trượt. 
  • Khi đang lùi xe mà xảy ra tình huống nguy hiểm thì hãy đưa xe tránh về một bên để đảm bảo an toàn hơn. 
  • Trước mỗi lần tiến lùi cần xoay tay lái hết cỡ để việc lùi hoặc tiến ở lần tiếp theo dễ dàng hơn.
  • Luôn tuân thủ luật giao thông khi lùi xe. 

Những lưu ý khi quay đầu xe ở đoạn đường hẹp hai chiều xe

Những lưu ý khi quay đầu xe ở đoạn đường hẹp hai chiều xe

Khi cần quay xe hơi ở đoạn đường chật hẹp có hai làn đường, người lái nên quan sát và ước chừng xem độ rộng hai làn đường là bao nhiêu? 

Trường hợp đường rộng trên 8m thì người lái cần thực hiện các thao tác trên để quay xe, và khi thực hiện cần chú ý quan sát cả hai làn đường xem mật độ xe như thế nào, để tránh gây va chạm. 

Trường hợp đường rộng dưới 8m, người lái nên bật xi nhan bên phải, sau đó đưa xe về số thấp nhất, cố gắng tấp vào lề đường bên phải, khi xe đã có đủ độ rộng để quay thì hãy chuyển xi nhan sang trái để thông báo cho các phương tiện khác. Khi đánh lái sang trái, hãy bắt đầu quay nhẹ nhàng và chậm rãi để tránh những tình huống va chạm bất ngờ.

Khi quay xe hãy chú ý đến các phương tiện từ làn đường ngược chiều, khi xe ngược chiều đã nhường đường hoặc không có xe ngược chiều thì hãy quay hết đầu xe thật nhanh và nhả phanh xe. Và tuyệt đối không được quay xe ở những nơi có biển báo cấm quay đầu.

Đánh giá Chia sẻ kinh nghiệm quay đầu xe ô tô an toàn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn