Tin đăng liên quan

Những dòng xe ô tô dễ gây va chạm nhất khi lùi, tài xế cần biết để tránh

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 32

Có nhiều dòng ô tô dễ gây va chạm nguy hiểm khi lùi xe, nguyên nhân là do tài xế không thể quan sát hết được tất cả các điểm mù. Sedan, hatchback hay SUV, xe nào có độ nguy hiểm cao nhất và thấp nhất khi khi lùi? 


Điểm mù ô tô là gì?

Điểm mù ô tô là (blind zones) là khoảng không gian phía sau và xung quanh xe bị khuất mà tài xế không thể quan sát được khi ngồi từ ghế lái, thậm chí không thể quan sát được bằng gương chiếu hậu. Có nhiều nguyên nhân gây ra vùng mù khiến tầm nhìn của tài xế bị hạn chế như do thiết kế của xe, kiểu dáng, chiều cao của tài xế… và vùng điểm là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các vụ tai nạn khi lùi ô tô. 

Điểm mù ô tô là gì?

Theo thống kê của tổ chức phi lợi nhuận Viện bảo hiểm an toàn đường bộ (Insurance Institute for Highway Safety – IIHS) được các hãng bảo hiểm xe hơi thành lập năm 1959 thì hàng năm có đến 18.000 người bị thương và 300 người bị tử vong nguyên nhân là do lùi xe gây tai nạn. Thậm chí có nhiều vụ tai nạn do chính bố mẹ, người thân lùi xe không để ý quan sát các vùng điểm mù nên gây tai nạn cho con em mình.

Điểm mù các dòng xe ô tô tài xế cần biết

Để giúp người lái ô tô có thể hiểu rõ hơn về vùng mù theo xe mình, Consumer Reports đã tiến hành nghiên cứu từ hàng trăm các loại xe phổ biến và đưa ra số liệu đo độ nguy hiểm khi lùi xe cụ thể như sau:

Dòng xe sedan

Dòng xe sedan

 • Dòng xe sedan cỡ nhỏ: Vùng mù là 3,66 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và  7,32m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Dòng xe sedan cỡ trung bình: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và  6,70m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Dòng xe sedan cỡ lớn: Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 7,01 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Dòng xe wagon hoặc dòng xe hatchback: Vùng mù là 2,74m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 4,57 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

Xe SUV

Xe SUV

 • Xe SUV cỡ nhỏ (Xe thể thao đa dụng): Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 6,70 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Xe SUV cỡ trung bình (Xe thể thao đa dụng trung bình): Vùng mù là 5,49 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 8,53 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Xe SUV cỡ lớn (Xe thể thao đa dụng lớn): Vùng mù là 5,79 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 9,45 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

Các dòng xe: Minivan, bán tải, Sport Car

bán tải

 • Xe minivan: Vùng mù là 4,57 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 7,92 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Xe bán tải: Vùng mù là 7,32 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 10,67 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).
 • Xe thể thao (sport car): Vùng mù là 3,96 m đối với người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) và 6,40 m đối với người lái có chiều cao khiêm tốn (1,54 m).

Dòng xe ô tô nào nguy hiểm nhất khi lùi?

Dòng xe ô tô nào nguy hiểm nhất khi lùi xe? Theo số liệu trên của Consumer Reports công bố đã chỉ ra một số điểm quan trọng sau:

 • Những dòng xe có kích thước lớn thì vùng mù cũng lớn và tỉ lệ thuận với độ nguy hiểm.
 • Những xe loại không mui và có hai chỗ ngồi nhỏ hay các dòng xe hatchback là loại xe có vùng mù nhỏ nhất và cũng là những chiếc xe an toàn nhất thế giới mà bạn có thể đi gần.
 • Xe bán tải (pickup truck) là loại xe có vùng mù (sau) dài nhất hay còn gọi là No-Zone. Do đó nên hạn chế đi gần các loại xe container cỡ lớn, vì sẽ rất nguy hiểm dễ gây tai nạn. 

Thường vùng mù xe tải gồm có 4 khu vực: phía trước, phía sau và hai bên xe, cụ thể: 

Dòng xe ô tô nào nguy hiểm nhất khi lùi?

 • Phía trước vùng mù sẽ dài khoảng từ 6 - 7,6m. 
 • Phía sau, vùng mù có thể lên tới 61 m (độ dài tương đương hơn 15 lần chiều dài của thân xe con).
 • Hai bên của xe tải lại càng được mở rộng hơn, thậm chí kéo ra tới tận mép của đường.

Để hạn chế điểm mù tài xế cần tập trung khi lái xe, nên lắp thêm các trang thiết bị hỗ trợ như camera lùi, cảm biến lùi… để quan sát phía sau xe khi lùi.

Đánh giá Những dòng xe ô tô dễ gây va chạm nhất khi lùi, tài xế cần biết để tránh
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn