Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo dốc tài xế nên biết

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 38

Đường đèo núi là một trong những cung đường nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn, luôn là thử thách đối với tay lái mới và cả những người đã có kinh nghiệm. Dưới đây là những kinh nghiệm và nguyên tắc khi lái xe cung đường đèo dốc mà các bác tài nên biết. 


Kiểm tra phanh xe và lốp an toàn, nhiên liệu đầy đủ

Kiểm tra phanh xe và lốp an toàn, nhiên liệu đầy đủ

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, bạn hãy dành ra vào giây để kiểm tra lốp xe, kiểm tra dầu nhớt, phanh và hệ thống dẫn động. Hãy nhớ kỹ lần thay nhớt gần nhất là bao lâu, đã đi được bao nhiêu km, có còn nằm trong khoảng khuyến cáo nên thay nhớt không? Vì trên các đoạn đường đèo dốc việc tìm một nơi để thay nhớt cực kì hiếm hoi. 

Không lái xe ô tô xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc

Nguyên tắc bạn cần nhớ khi lái xe ở địa hình đèo dốc là lên dốc số nào thì thả dốc bằng số đó, hãy hãm phanh bằng cách sử dụng hộp số, đối với xe ô tô số sàn, tùy thuộc vào loại xe và độ dài, độ dốc mà dùng số 2 hoặc 3. Còn đối với xe số tự động hãy trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hoặc chế độ bán tự động +, - . 

Đừng ôm vạch chia đường

Các bác tài thường có thói quen điều khiển xe men theo vạch chia đường, nhưng khi di chuyển trên đường đèo dốc bạn không nên làm vậy vì có thể làm ảnh hướng đến các xe khác, đặc biệt không an toàn cho đường có nhiều xe chạy và xe lưu thông ngược chiều khi vào cua mà không xử lý kịp thời. Tuy nhiên bạn hãy di chuyển dựa vào vạch kẻ đường khi điều kiện thời tiết xấu, mưa to, sương mù tầm nhìn bị hạn chế.

Đừng ôm vạch chia đường

Nhường đường cho xe khác

Đường đèo thường nhỏ hẹp hơn đường ở địa hình bằng phẳng, và thường có nhiều khúc cua quanh co nối tiếp nhau, vì vậy không nên phóng nhanh vượt ẩu mà hãy nhớ nhường đường cho các xe khác để tránh trường hợp bị mắc kẹt trên lưng chừng đèo.

Chạy chậm đặc biệt là với xe tải trọng lớn

Khi đi đường đèo bạn hãy nhớ phải đi thật chậm vì bạn sẽ không nắm chắc lúc nào sẽ có thêm khúc cua nữa. Đừng bị chi phối khi bị xe phía sau hối thúc, tốt nhất hãy để xe đó vượt mặt, để bạn tiếp tục cuộc hành trình an toàn của mình. 

Chạy chậm đặc biệt là với xe tải trọng lớn

Những xe có tải trọng lớn, chở nhiều hàng hóa thì hãy di chuyển chậm để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác đang tham gia giao thông cùng bạn. 

Hạn chế bám đuôi

Khi lái xe hơi trên đường đèo dốc nên hạn chế bám đuôi các xe khác vì khi xe trước có các tình huống bánh ngờ thì bạn khó xử lý kịp, như xe đằng trước thắng gấp thì không xử lý kịp nên dễ lao vào, hoặc chiếc xe đang đi bị chết máy xe sẽ bị trôi dốc gây va chạm với xe bạn nếu không tránh kịp. 

Đoạn đường đèo dốc không rải nhựa

Đoạn đường đèo dốc không rải nhựa

Nếu gặp phải đoạn đường đèo dốc không rải nhựa thì bạn cần năm rõ 3 nguyên tắc sau:

  • Hãy luôn theo dõi dự báo thời tiết để nắm được tình hình, nếu trời mưa thì rất dễ gây trơn trượt, nếu tay lái yếu, không tự tin thì hãy tìm nơi đỗ xe, đợi đường khô ráo rồi hãy đi tiếp. 
  • Độ bám đường của bánh lúc này sẽ không cao, do đó bạn cần bo cua rộng hơn so với khi di chuyển trên đường nhựa. 
  • Hãy liên hệ với người khác để xác định vị trí và nơi muốn đến để được hỗ trợ kịp thời. 

Mang theo nước uống và kiểm tra nhiên liệu xe

Hãy luôn mang theo nước uống vì bạn cần uống nhiều nước để giữ vững tinh thành khi chưa quen với độ cao mới bạn dễ bị say xe do độ ẩm thấp. Trước khi đi nên kiểm tra nhiên liệu xe, hãy đổ nhiên liệu đầy bình, vì trên đèo dốc bạn rất khó tìm được nơi để đổ xăng dầu.

Nghỉ nhiều chặn giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển

Khi lái xe đường đèo dốc có thể làm bạn căng thẳng, mệt mỏi, không thoải mái, từ đó đầu óc sẽ không đủ tỉnh táo để xử lý kịp, vì vậy nên chia thành nhiều chặng đường nhỏ, để vừa có thể nghỉ ngơi, vừa giúp xe tự làm mát sau chặng đường dài di chuyển.

Nên chọn nơi rộng rãi, bằng phẳng để dừng xe

Khi đi đường đèo dốc nên hạn chế dừng xe, nếu thật sự cần thiết phải dừng thì nên chọn dừng xe ở những nơi rộng rãi, bằng phẳng. Nếu như buộc phải dừng ở giữa dốc thì hãy kéo phanh tay sau đó tìm một viên đá lớn hay vật gì đó nặng lớn chèn vào bánh xe để giúp xe không bị trôi.

Nên chọn nơi rộng rãi, bằng phẳng để dừng xe

Không nên quay đầu xe khi đang ở giữa dốc

Khi đi đường đèo dốc nên hạn chế dừng xe, nếu thật sự cần thiết phải dừng thì nên chọn dừng xe ở những nơi rộng rãi, bằng phẳng. Nếu như buộc phải dừng ở giữa dốc thì hãy kéo phanh tay sau đó tìm một viên đá lớn hay vật gì đó nặng lớn chèn vào bánh xe để giúp xe không bị trôi.

Đánh giá Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo dốc tài xế nên biết
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn