Tin đăng liên quan

Hướng dẫn cách nổ máy xe ô tô số sàn, số tự động đúng chuẩn

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 45

Nổ máy khởi động xe ô tô lần đầu có thể là một thách thức, đặc biệt đối với những người mới học lái xe. iệc nổ máy ô tô đúng cách sẽ giúp xe khởi động êm ái và giúp động cơ xe bền bỉ hơn.


Chuẩn bị vị trí lái

Chuẩn bị vị trí lái

Các bước chuẩn bị vị trí lái trước khi khởi động xe ô tô bốn bánh gồm:

  • Mở cửa xe ngồi vào ghế lái, điều chỉnh ghế ngồi theo tư thế thoải mái nhất để hai chân có thể đạp phanh và đạp côn, đạp ga dễ dàng. 
  • Điều chỉnh gương chiếu hậu để giúp quan sát phía sau dễ dàng hơn và xác định điểm mù.
  • Xác định rõ vị trí của chân phanh, chân côn, chân ga, cần số để có thể thao tác nhanh hơn.
  • Thắt dây an toàn đúng cách để giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi di chuyển trên đường và tránh vi phạm luật giao thông. 
  • Đối với xe hơi đời cũ hãy cắm chìa khóa vào ổ để có thể khởi động xe. Còn với xe hơi đời mới hơn bạn cần tìm nút bấm Engine Start để có thể khởi động xe 

Cách nổ máy xe đúng cách

Cách nổ máy xe đúng cách

Sau khi cắm chìa khóa vào xe ô tô hãy vặn theo chiều kim đồng hồ đồng thời đạp phanh cùng lúc để khởi động xe. Khi bộ đề xe khởi động thì máy xe sẽ hoạt động. Khi xe đã nổ máy mà bạn vẫn tiếp tục vặn chìa thì sẽ phát ra một số tiếng ồn khó chịu do bánh răng bộ đề ma sát với bánh răng trục cơ, khiến động cơ bạn giảm tuổi thọ. Khi khởi động xe bạn cần lưu ý một số điều về cần gạt số, sẽ có 2 trường hợp là đối với xe số tự động và xe số sàn như sau:

Nếu khởi động một chiếc xe tự động, hãy đặt cần số ở vị trí "P" hoặc "N"

Nếu khởi động một chiếc xe tự động, hãy đặt cần số ở vị trí "P" hoặc "N"

Với xe hộp số tự động bạn không phải tự thay đổi bánh răng, chiếc xe sẽ tự động làm điều đó. Xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp, ở một số xe ô tô số tự động, một miếng cao su phẳng được đặt ở phía bên trái của khu vực chân người lái, đây là bàn đạp chết là nơi để nghỉ chân không cần phải đạp. 

Xe ô tô số tự động có một thiết bị được gọi là công tắc an toàn trung tính để ngăn không cho bộ khởi động tham gia từ khi bộ chọn ca ở vị trí "P" hoặc "N" ("Park" hoặc "Trung lập"), điều này ngăn xe khởi động trong thiết bị.

Nếu khởi động xe bằng hộp số tay, hãy đặt cần số ở trạng thái trung tính

Với xe ô tô số sàn sẽ có 3 bàn đạp là bàn đạp ga, bàn đạp phanh và bàn đạp ly hợp. Điều quan trọng là đảm bảo chiếc xe ở trạng thái trung tính - có nghĩa là không có bánh răng nào được tham gia - trước khi cố gắng khởi động cơ. Nếu xe đang vào hộp số hoặc gửi năng lượng từ động cơ thông qua bộ truyền tới các bánh xe khi động cơ khởi động, xe sẽ chao đảo khi khởi động và sau đó dừng lại. Thiệt hại cho việc truyền cũng có thể xảy ra ở một số phương tiện nếu chúng được khởi động trong thiết bị.

Bạn có thể xác minh rằng một chiếc xe số tay đang ở trạng thái trung tính bằng cách lắc nhẹ bộ chuyển động, nếu nó di chuyển tự do, thì việc truyền không ở trong bánh răng. Nếu shifter cảm thấy cứng, thì chiếc xe đang ở trong hộp số. Trong khi ấn nhẹ ly hợp bằng chân, di chuyển cần số ra khỏi bánh trước khi khởi động xe. 

Một số xe số tay được trang bị công tắc an toàn ly hợp làm gián đoạn điện cho bộ khởi động trừ khi bộ ly hợp bị đè nén hoàn toàn, do đó bạn cần phải nhấn bàn đạp ly hợp để khởi động xe. Khi động cơ chạy không được nhả ly hợp đột ngột với động cơ trong bánh răng và không có áp lực lên chân ga; điều này sẽ dẫn đến việc xe di chuyển đột ngột và khiến động cơ bị dừng lại. Do đó để ngăn chặn điều này xảy ra bạn hãy đảm bảo rằng xe không ở trong hộp số trước khi khởi động. Khi khởi động xe số sàn, bạn cần đặt cần số tại chữ "N" (Neutral).

Cách giải quyết nếu như động cơ không khởi động

Cách giải quyết nếu như động cơ không khởi động

Mặc dù bạn đã thực hiện tuần tự các bước trên nhưng xe vẫn không thể khởi động, bạn có thể giải quyết theo một số cách như sau:

  • Xe có thể bị khóa tay lái nếu như bạn không thể xoay chìa khóa qua được nấc 2 ổ khóa và không thể khởi động được xe, do đó bạn hãy cẩn thận kiểm tra lại là đã mở khóa tay lái chưa, bạn hãy lắc tay lái qua lại một chút để cho phép chìa khóa bật. 
  • Nếu xe không khởi động được hãy thử nhấn mạnh vào bàn đạp phanh và bàn đạp ly hợp trong khi đang xoay chìa khóa. Đây là tính năng với một số xe mới hơn để ngăn chặn chúng có thể di chuyển một cách khó lường khi chúng được bật. 
  • Nếu hãy không khởi động được hãy thử xoay chìa khóa theo hướng khác, vì một số xe hơi đời trước có cơ cấu không giống với xe hiện nay. 

Tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về xe của mình để có thể biết chính xác vị trí ổ khóa và cách khởi động để giúp tiết kiệm thời gian. Vì một số xe hiện nay có cơ chế khá khác với xe khác, như xe Renault có cơ chế cố định, bạn cần nhấn nút mở khóa trước khi khởi động xe. 

Đánh giá Hướng dẫn cách nổ máy xe ô tô số sàn, số tự động đúng chuẩn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn