Tin đăng liên quan

Vì sao nên đặt trẻ em ngồi quay lưng lại khi đi ô tô?

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 42

Đặt bé ngồi quay lưng lại phía sau, thay vì hướng mặt về phía trước kính lái, là một trong những cách giúp bảo vệ bé an toàn khi di chuyển bằng xe ô tô, đặc biệt là trong các tình huống xảy ra va chạm bất ngờ. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, chỗ ngồi an toàn cho trẻ em khi đi ô tô là nên ngồi ghế với tư thế quay lưng lại phía trước xe sẽ tốt hơn và không nên cho trẻ em ngồi nhìn về phía trước xe cho đến khi bé được 2 tuổi hoặc khi bé đạt được chiều cao và cân nặng cơ thể mà các nhà sản xuất ghế ngồi an toàn cho phép.

Vì sao nên đặt trẻ em ngồi quay lưng lại khi đi ô tô?

Cách ngồi này giúp trẻ tránh được những chấn thương nghiêm trọng ở vùng cổ, chấn thương đó có nguy cơ khiến cho trẻ bị tàn tật suốt đời. Hiện nay những loại ghế ô tô cho trẻ em cho phép sử dụng làm ghế nôi giúp trẻ quay mặt về phía sau xe, được dùng cho trẻ có cân nặng từ 13.5kg - 22.5kg, tùy theo từng loại, hãng sản xuất.

Tại Thụy Điển và một số quốc gia khác trên thế giới cũng đều thực hiện cách ngồi xe ô tô an toàn cho trẻ em là ngồi quay lưng về phía trước cho đến khi bé được 5 tuổi hoặc ít nhất là 2 tuổi. 


Vì sao nên đặt trẻ em ngồi quay lưng lại khi đi ô tô?

Nên đặt trẻ em ngồi quay lưng lại khi đi ô tô vì trẻ em có phần đầu nặng, cổ yếu, nếu ngồi quay mặt về phía trước, khi xảy ra va chạm, phần thân được đai an toàn giữ lại nhưng phần đầu vẫn theo lực quán tính lao về trước, có thể gây gãy cổ, gây chấn thương nghiêm trọng cột sống. 

Vì sao nên đặt trẻ em ngồi quay lưng lại khi đi ô tô?

Theo thông tin thống kê của mục nhi khoa thuộc trang web SafetyBeltSafe U.S.A năm 2008: trẻ em dưới 2 tuổi khi đi xe ô tô mà ngồi hướng mặt về phía trước thì nếu trường hợp có va chạm xảy ra 75% trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị thương nặng. Còn nếu trẻ ngồi quay lưng lại khi đi ô tô sẽ giúp an toàn hơn gấp 5 lần so với quay mặt về phía trước. 

Lợi ích khi cho trẻ ngồi quay lưng lại nếu có va chạm phía trước

Khi xảy ra va chạm phía trước, xe dừng đột ngột, người ngồi trong xe ngã về phía trước do tác dụng của lực quán tính. Khi bé ngồi quay ngược phía sau thì phần diện tích lưng ghế sẽ giúp đỡ và phân chia lực tác động cho phần lưng, phần đầu và cổ, hạn chế các dao động mạnh giúp bé không bị tổn thương. 

Và nếu phần kính trên xe bị vỡ do va đập nhiều thì những mảnh vụn li ti văng với vận tốc lớn và mang đến lực sát thương cao. Khi ngồi quay lưng lại sẽ hạn chế được những mạnh vụ kín văng vào người bé nhờ được lưng ghế bảo vệ.

Lợi ích khi cho trẻ ngồi quay lưng lại nếu có va chạm bên hông xe

Trường hợp va chạm bên hông xe, người ngồi trong xe sẽ bị tác động mạnh bởi một lực đẩy theo chiều ngang, đồng thời với đó là lực quán tính đẩy theo về phía đằng trước, vì các trường hợp va chạm ngang thường xảy ra khi xe đang di chuyển, ít khi bị đâm ngang khi xe đang dừng đổ. 

Lợi ích khi cho trẻ ngồi quay lưng lại nếu có va chạm bên hông xe

Khi đặt trẻ ngồi quay lưng về phía trước thì lực lắc ngang có tác động lên đầu của trẻ đang ngồi trên xe sẽ giảm nhẹ hơn nhờ dựa lưng uốn cong và ốp giữ 2 bên đầu. Còn lực quán tính kéo theo phía trước thì phần diện tích lưng ghế sẽ đỡ giúp, do đó sẽ giảm được các tác hại khi xảy ra va chạm ngang bên hông xe. 

Lợi ích khi cho trẻ ngồi quay lưng lại nếu có va chạm từ phía sau

Các vụ va chạm từ phía sau thường ít gây ra những tình huống nghiêm trọng, tuy nhiên khi đặt bé ngồi quay lưng lại cũng giúp bảo vệ phần đầu và lưng của bé khi bị va đậm vào thành ghế (theo quán tính kéo cơ thể phía sau). Mặt lưng tựa ghế được thiết kế an toàn theo tiêu chuẩn phù hợp với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, đủ độ dày, mềm để bé không bị va đập mạnh, giúp giảm bớt lực và nguy cơ thương tích. 

Đánh giá Vì sao nên đặt trẻ em ngồi quay lưng lại khi đi ô tô?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn