Tin đăng liên quan

Khi lái xe ô tô xuống dốc nên chọn số D hay N?

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 29

Có khá nhiều người lái mới băn khoăn không biết khi lái xe ô tô xuống dốc nên chọn số D hay N? Tham khảo chi tiết dưới đây để biết nhé.


Tìm hiểu về số D và số N

Số N là chế độ chạy không tải giúp xe vẫn tiếp tục hoạt động trong tình trạng không lăn bánh, số N sẽ cắt kết nối giữa động cơ và bánh xe, giúp xe vẫn tiếp tục hoạt động và sẽ không có lực nào truyền đến các bánh xe khi người lái nhấn ga. Công dụng thứ 2 của số N là làm trái độn giữa 2 số D và R được khuyến khích khi xe trong tình trạng bị kéo, khi xe phải dừng quá lâu hoặc bị tắc đường. 

Tìm hiểu về số D và số N

Khi xe ô tô ở số D, bộ số của xe sẽ có chức năng vận hành tự động, hỗ trợ đầu máy giữ xe nằm trong tầm kiểm soát của người lái. Khi dừng xe hay hả dốc việc chuyển về số D sẽ giúp hệ thống phanh giảm thiểu nguy cơ bị mòn.

Ô tô xuống dốc nên chọn số D hay N?

Chuyển về số N có tiết kiệm xăng hơn?

Có rất nhiều người cho rằng khi lái xe ô tô xuống dốc nên chuyển về số N để tiết kiệm xăng hơn và xe sẽ di chuyển theo đã của dốc và khi trả về số N sẽ giúp hộp số được nghỉ ngơi. Tuy nhiên không có số liệu nào cho thấy việc chuyển về số N khi xuống dốc sẽ giúp ô tô tiết kiệm xăng hơn, và nếu có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thì cũng không đáng kể. Vì động cơ lúc này vẫn đang hoạt động, xi lanh của xe vẫn quay như bình thường, người lái có thể quan sát thấy qua chuyển động của cây kim trên mặt đồng hồ. 

Chuyển về số N có tiết kiệm xăng hơn?

Bên cạnh đó, có nhiều lập luận cho thấy rằng việc trả về số N khi ô tô xuống dốc còn khiến ô tô tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, vì khi trả xe về số N khi xuống dốc, bộ phận đầu máy vẫn phải sử dụng một lượng xăng nhất định để duy trì hoạt động của xe, điều này khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. 

Tại sao nên chuyển về số D khi lái ô tô đang xuống dốc?

Việc trả về số D khi xuống dốc, bộ máy điện tử sẽ tự động ngưng sử dụng nhiên liệu vì động cơ của xe vẫn hoạt động nhờ đà quay. Do đó việc trả xe về số D khi xuống dốc mới thực sự giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Tại sao nên chuyển về số D khi lái ô tô đang xuống dốc?

Ngoài ra việc trả ô tô về số N khi xuống dốc còn gây hại cho hộp số và hệ thống phanh của xe. Vì khi đưa xe về số N, hộp số sẽ không được cung cấp thêm dầu bôi trơn nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động, điều này không có lợi cho hộp số. Và khi xe đi hết đoạn dốc, người lái vẫn phải chuyển xe về vị trí D trong lúc xe vẫn đang lăn bánh, việc chuyển giao này gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho bộ phận hộp số. 

Hộp số là bộ phận quan trọng của xe, nếu hộp số bị hỏng thì chủ xe phải tốn rất nhiều chi phí sửa chữa hoặc thay mới. Do đó người lái cần phải sử dụng và bảo dưỡng hộp số đúng cách, nên hạn chế sử dụng cần gạt số trong thời điểm xe đang lăn bánh. Kể cả việc chuyển qua số N khi xuống dốc có giúp tiết kiệm nhiên liệu thì nguy cơ gây tổn hại hộp số còn lớn hơn, do đó người lái không nên làm như vậy. Và việc di chuyển cần gạt còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều bộ phận quan trọng khác. Do đó về số N khi xuống dốc là hành động có hại cho xe ô tô và người lái không nên thực hiện. 

Và việc xuống dốc bằng số N còn khá nguy hiểm vì xe sẽ không thể dừng lại ngay lập tức khi gặp tình xuống nguy hiểm bất ngờ, và số N người lái cần đạp phanh từ rất sớm thì xe mới có thể dừng hẳn, và việc đạp phanh từ sớm sẽ khiến hệ thống phanh nhanh mòn, dễ hỏng. Nhiều tai nạn cũng đã từng xảy ra vì lý do này, do đó ở một số nơi người ta cấm đổ dốc với số N. 

Vì vậy khi đổ dốc tốt nhất nên để cần gạt ở vị trí D, không nhấn chân lên bàn đạp ga, tránh trường hợp xe bị tăng tốc bất ngờ. Khi lái xe xuống dốc nên để xe ở số D vừa an toàn vừa giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, giúp hệ thống phanh bền lâu hơi khi để xe ở số N.

Đánh giá Khi lái xe ô tô xuống dốc nên chọn số D hay N?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn