Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn cho tài xế

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 121

Căn đường khi lái xe ô tô là một trong những kỹ năng cơ bản, quan trọng mà người lái cần nắm vững, nhất là khi di chuyển ở những con đường đông đúc, chật hẹp, để tránh xe bị va chạm, gây tai nạn giao thông với các phương tiện khác. 


Cách xác định vị trí điểm chuẩn theo các trường hợp cụ thể

Cách xác định vị trí điểm chuẩn theo các trường hợp cụ thể

Để căn đường chính xác thì người lái xe ô tô cần xác định được khoảng cách từ vị trí ngồi lái đến một điểm chuẩn nào đó trên mặt đường. Theo từng trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp xe đi ở vị trí bên phải của đường

Điểm căn chuẩn được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, nếu lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Khi vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Trường hợp xe đi ở vị trí giữa đường

Khoảng căn chuẩn được xác định là vị trí của người lái xe ô tô lệch sang bên trái tim đường và cách tim đường 35 - 45cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe ô tô đang đi ở đúng giữa đường.

Trường hợp xe ô tô đi ở vị trí bên trái của đường

Điểm căn chuẩn được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường trên 45 cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng sang phần đường bên trái nhiều hơn.

Xác định hướng khi xe ô tô đang di chuyển trên đường

Xác định hướng khi xe ô tô đang di chuyển trên đường

Nếu xe đi song song với hướng đường

Xác định vị trí của lái xe chiếu xuống đường, tức là vị trí đó là một đường chạy song song so với hướng đường xe đang chạy. Khi đó người lái chỉ cần giữ cho vô lăng của xe ổn định, xe ô tô cũng sẽ tự chạy song song với đường đang đi. 

Nếu xe đi lệch ra khỏi hướng đường

Nếu xe đi lệch ra khỏi hướng đường thì từ vị trí người lái chiếu xuống đường tạo với trục tim đường một gốc, thì xe có chiều hướng đi ra lề đường. Lúc này người lái cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách điều chỉnh lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường, rồi sau đó trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo đúng hướng vừa chỉnh.

Cách căn khoảng cách xe ô tô an toàn khi di chuyển cùng xe khác

Cách căn khoảng cách xe ô tô an toàn khi di chuyển cùng xe khác

Các loại xe thường có hình dáng và kích thước khác nhau, do đó cách căn đường cũng khác nhau, như xe đầu dài hay ngắn, xe đầu vuông cách căn đường khác nhau. Lúc đó người lái cần linh hoạt chọn một điểm bất kỳ một điểm trên đường để làm mốc sau đó so với điểm chuẩn trên xe, tự suy ra khoảng cách hợp lý.

Canh khoảng cách với xe máy phía trước

Nếu bạn muốn biết giữ khoảng cách an toàn với một chiếc xe máy đang chạy phía trước là bao nhiêu thì bạn hãy đỗ xe ở nhà sau đó đặt chiếc xe máy cách mũi trước ô tô tầm 1m. Khi ngồi vào ô tô bạn sẽ nhìn được phần nào của xe máy phía trước. Nếu là ô tô 7 chỗ thì thường người lái sẽ thấy xe máy bị che đến mép trên biển số. Từ đó suy ra khi lái xe trên đường nếu xe máy chạy đằng trước khi thì phải canh lúc nào thấy mũi xe che đến mép trên biển số xe máy thì phải dừng lại để giữ khoảng cách an toàn. Nếu đầu ô tô của bạn che mất biển số xe máy thì bạn đã vượt quá khoảng cách an toàn và nên dừng lại.

Cách căn khoảng cách đối với xe máy chạy bên phải và bên trái

Để giữ khoảng cách an toàn đối với xe máy chạy bên phải, bên trái thì hãy đỗ xe và đặt xe máy sang phía bên phải và bên trái phía trước mũi ô tô và ngồi vào vị trí lái trong xe để xác định. Nếu là xe 7 chỗ khoảng cách an toàn là bạn nhìn thấy phần thắt lưng của người đang lái xe máy khi họ chạy gần mũi xe mùi, nếu xa hơn có thể nhìn thấy đầu gối của họ

Cách căn khoảng cách đối với xe ô tô phía trước

Hãy tìm thử một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và dừng sau xe đó từ 1m - 1.5m. Khoảng cách được xác định như sau: nếu ngồi trong vị trí lái mà thấy mép biển số sau xe đó thì nghĩa là bạn đang cách xe trước 1m, nếu nhìn thấy bánh sau xe trước thì bạn đang cách họ 2m, nếu thấy bánh sau xe đó tiếp đất thì cách khoảng 3m. Khi chạy xe trên đường đông thì nên giữ khoảng cách 1m để xe máy không chen vào được, còn nếu muốn quay đầu xe thì nên giữ khoảng cách tới lúc nhìn thấy bánh sau của xe phía trước.

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

Kỹ thuật tránh xe trên đường bình thường

Hai xe cần phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m. Người lái phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe đi đúng phần đường tưởng tượng của mình. Nếu chia phần đường làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia ⅓ thứ nhất tính từ tim đường ra. 

Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp

Hai xe cần phải giảm tốc độ, phía bên nào rộng thì chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Chú ý khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác thì chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài, trong giai đoạn 2 xe tránh nhau không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi chính xác.

Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

Đánh giá Kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô cực chuẩn cho tài xế
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn