Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm dùng đèn pha ô tô xin - nhường đường văn minh

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 40

Đèn pha ô tô ngoài công dụng chiếu sáng xa còn dùng để ra tín hiệu xin - nhường đường, việc hiểu được ý nghĩa của nháy đèn pha và sử dụng đèn pha đúng cách thể hiện sự văn minh và giúp lái xe an toàn hơn khi tham gia giao thông. 


Kinh nghiệm dùng đèn pha xin - nhường đường

Ở một số nước Châu Âu như Đức, Pháp, Anh ý nghĩa của nháy đèn pha là để nhường đường cho xe khác. Như trường hợp đường chật và 2 xe đều gặp vật cản, mà xe nào nháy đèn trước tức là nhường đường cho xe còn lại. 

Kinh nghiệm dùng đèn pha xin - nhường đường

Tuy nhiên tại Việt Nam, ý nghĩa nháy đèn pha lại ngược lại, cụ thể nếu ai nháy đèn pha trước tức là có ý muốn xin đi trước để xe ô tô có thể qua. Và trường hợp cả 2 xe đều nháy đèn pha cùng lúc, thì dựa vào một số yếu tế sau để quyết định là mình vượt hay xe bên kia vượt:

  • Trên đường có vật cản, và vật cản đó nằm ở phía bên mình nhiều hơn thì nên nhường cho xe bên kia vượt.
  • Nếu vật cản nằm chính giữa, thì xe nào gần vật cản hơn thì nên nhường cho xe đó đi trước.
  • Nếu đường đang có dấu hiệu tắc nghẽn, thì cũng nên nhường cho bên kia đi trước để giải phóng đường, tránh tắc nghẽn đường. 

Ngoài ra việc đá đèn pha còn được sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Nếu muốn nhường đường cho phương tiện đi từ hướng cắt ngang (ở hướng khác muốn rẽ), người lái xe có thể nháy đèn pha để ra hiệu và giảm tốc độ để ngỏ ý nhường đường để họ đi trước. 
  • Nếu muốn xin vượt cùng chiều người lái cũng có thể nháy đèn. Khi đèn lóe sáng thì người lái sẽ hiểu ý và nhận ra có xe đằng sau đang muốn vượt lên.

>> Xem ngay: Đèn pha tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn pha tự động ô tô

Một số kinh nghiệm sử dụng đèn pha khác

Ngoài kinh nghiệm sử dụng đèn pha ô tô để xin - nhường đường, thì dưới đây là một vài kinh nghiệm bạn cần lưu ý để sử dụng đèn pha an toàn.

Không nên sử dụng đèn pha khi vào cua

Không nên sử dụng đèn pha khi vào cua

Khi vào cua nếu cả xe bạn và xe đối diện quên tắt đèn pha thì cả 2 xe sẽ không thấy đường, có thể dẫn đến tai nạn. Do đó khi vào cua nên tắt đèn pha và duy trì khoảng cách an toàn chờ thời cơ thích hợp và đá đèn để xin vượt hoặc rẽ cua. 

Không nên lắp các loại đèn pha không đúng công suất

Lắp các loại đèn không chất lượng sẽ có thể gây hư hỏng cả một hệ thống đèn của xe ô tô, làm giảm khả năng chiếu sáng hoặc gây lóa mắt cho người đối diện ngược chiều. 

Chú ý đến bảng hiển thị đèn pha

Chú ý đến bảng hiển thị đèn pha

Hãy chú ý đến bảng hiển thị đèn pha, nếu như đèn báo hiệu sáng thì bạn đang bật đèn pha, chỉ nên bật đèn pha khi thực sự cần thiết, trường hợp di chuyển trong thành phố, đường đông đúc thì hãy chuyển qua đèn cốt để không gây phiền toái cho phương tiện đối diện.

Đánh giá Kinh nghiệm dùng đèn pha ô tô xin - nhường đường văn minh
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn