Tin đăng liên quan

Cách xử lý nhanh, an toàn khi ô tô bị trượt bánh trên đường

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 41

Khi lái ô tô trên đường bạn có thể gặp phải tình huống ô tô bị trượt bánh, khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao mà bị trượt bánh thì rất nguy hiểm nếu không xử lý nhanh và đúng cách. 


Xe ô tô bị trượt bánh

Xe ô tô bị trượt bánh khi người lái đạp ga quá mạnh lúc xe tăng tốc. Lúc này bánh xe trên trục dẫn động sẽ trượt trên mặt đường, chứ không di chuyển hướng tới phía trước theo như quy trình bình thường, do đó gây ra tình trạng trượt bánh. Hiện tượng xe bị trượt bánh ít xảy ra khi xe di chuyển trên đường nhựa, mà chủ yếu là khi người lái cố tăng tốc, đạp ga quá đà để thoát ra khỏi vùng sình lầy, hố... các bánh xe bị trượt sẽ quay nhanh hơn tốc độ di chuyển thông trường. 

Xe ô tô bị trượt bánh

Cách xử lý:

  • Đối với xe có hệ thống kiểm soát độ bám đường thì hãy giảm chân ga và đạp nhẹ chân phanh, thì hệ thống sẽ tự động can thiệp giúp lấy lại cân bằng. 
  • Đối với những xe ô tô không có trang bị hệ thống cân bằng xe thì nên nhả luôn chân ga, đạp nhẹ phanh, nhấp nhả liên tục. Vì nếu đạp mạnh phanh rất dễ dẫn đến trường hợp xe bị khóa bánh, tình trạng này xảy ra, người lái sẽ mất hoàn toàn khả năng kiểm soát xe. 
  • Đối với xe đang di chuyển trên bề mặt cát, bùn, sình, hố thì người lái cần thả chân ga ngay và không tiếp tục đạp mạnh thêm vì nó có thể khiến xe bị lún sâu hơn. Để xử lý thì người lái nên đạp ga từng nhịp kết hợp với đánh tay lái quay lại. Thực hiện thao tác này sẽ giúp bánh xe tăng độ bám, thoát ra được khỏi đó. 

Xe thiếu lái hay trượt bánh trước

Khi vào cua quá nhanh và đánh lái gấp, hai bánh trước xe sẽ mất độ bám đường trong lúc cua làm xe không đi theo hướng đánh lái mà lực quán tính sẽ làm xe văng ra ngoài góc cua, hay bánh xe mất độ bám đường nên bị trượt bánh, hiện tượng này dễ xảy ra khi lái xe dưới điều kiện trời mưa.  

Xe thiếu lái hay trượt bánh trước

Cách xử lý bị trượt bánh trước, thiếu lái:

  • Bước 1: người lái xe bỏ chân ga cho xe giảm tốc, tuyệt đối không đạp mạnh chân phanh, vì đạp phanh lúc này sẽ rất dễ gây tình trạng bó cứng phanh khiến bánh trượt xa thêm, càng nguy hiểm hơn.
  • Bước 2: người lái cần trả lái về hướng thẳng hoặc gần thẳng để cân bằng chiều trượt và chiều lăn của bánh xe, để lấy lại độ bám đường của bánh và kiểm soát tay lái tốt hơn. 
  • Bước 3: Sau khi giảm tốc và bánh xe tăng gần độ bám đường thì người lái cần di chuyển thật chậm để đưa xe vào cua. 

Xe dư lái hay trượt bánh xe sau

Hiện tượng dư lái xảy ra khi hai bánh sau mất độ bám đường lúc vào cua, thường chỉ xuất hiện trên xe hơi dẫn động cầu sau. Dư lái xảy ra khi người lái đạp phanh gấp trong lúc cua, việc phanh gấp sẽ khiến trọng lượng dồn vào 2 bánh trước và bánh sau là bánh dẫn động sẽ mất lực bám đường gây trượt. Ngoài ra việc tăng tốc nhanh trong lúc cua cũng gây dư lái vì 2 bánh sau sẽ xoay nhanh hơn, đến khi lốp mất lực bám đường thì bạn sẽ giống như đang Drift qua khúc cua.

Xe dư lái hay trượt bánh xe sau

Cách xử lý khi xe dư lái hay trượt bánh xe sau là người lái cần giảm tốc độ và đợi đến khi bánh xe tăng độ bám đường, hãy đánh vô lăng nhẹ nhàng theo hướng mà bạn muốn đi. 

Xe bị trượt bánh đánh qua lại hay trượt zigzag

Xe bị trượt bánh đánh qua lại hay trượt zigzag (zíc zắc) là do người lái xử lý không tốt ở tình huống dư lái. Đây là tính huống khá hiếm gặp, nhưng cũng có thể xảy ra. 

Xe bị trượt bánh đánh qua lại hay trượt zigzag

Khi bị tình trạng dư lái sẽ bị trượt bánh sau và xử lý bằng cách đánh lái lại lần thứ nhất, lúc này nếu người lái xoay vô lăng quá muộn hoặc quá nhanh sẽ khiến xe bị trượt theo hướng ngược lại lần thứ 2 và ở lần thứ 3 xe sẽ bị quăng đuôi với lực mạnh. Và trước khi xử lý được thì có thể xe của bạn đã “ăn” vào một chướng ngại vật nào đó hoặc lề đường.

Để xử lý tình huống này thì ngay từ lúc xử lý dư lái lần thứ nhất bạn phải nhìn về huống muốn đi và xoay vô lăng một phát vừa phải, nương theo lực quán tính đang đẩy xe đi, sau đó trả nhẹ lái lại để giữ cho xe cân bằng ở 4 bánh. Việc xử lý tốt khi xe bị dư lái bạn sẽ không phải vất vả với tình huống trượt zigzag tiếp theo.

Đánh giá Cách xử lý nhanh, an toàn khi ô tô bị trượt bánh trên đường
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn