Tin đăng liên quan

Tổng hợp các tín hiệu giao tiếp bằng tay của lái xe chuyên nghiệp

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 63

Các tín hiệu giao tiếp bằng tay của lái xe, giao tiếp bằng đèn của tài xế, làm kí hiệu bằng tay, ám hiệu tay của các bác tài khi tham gia giao thông sẽ hỗ trợ nhiều cho việc lái xe an toàn, giúp nhau tránh gặp phải một số sự cố không mong muốn. 


Cảnh báo nguy hiểm phía trước, nên đi chậm lại

Cảnh báo nguy hiểm phía trước, nên đi chậm lại

Tổng hợp các cảnh báo nguy hiểm phía trước, nên đi chậm lại:

 • Nháy đèn pha trước nếu muốn cảnh báo xe đi ngược chiều hoặc nhấn đèn phanh đồng thời đưa tay trái rộng ra và hướng xuống đường để cảnh báo cho xe đi phía sau, nếu phía trước có chướng ngại vật, có cảnh sát đang bắn tốc độ. 
 • Báo hiệu phía trước không đi được nên vòng xe lại bằng cách thò tay ra ngoài, đưa ngón tay lên trời ngoáy ngoáy.
 • Báo hiệu cho xe đang định vượt biết phía trước có vật cản không được vượt bằng cách thò tay ra ngoài, lòng bàn tay hướng ra phía sau vẫy vẫy hoặc 1 ngón chỉ chỉ lúc lắc như gạt nước. 
 • Báo hiệu cho xe đi ngược chiều nên giảm tốc độ bằng cách thò tay ra ngoài, úp xuống đất vẫy vẫy nhẹ.
 • Báo hiệu cho xe phía sau có thể vượt bằng cách thò tay ra ngoài, ngửa bàn tay ra phía trước vẫy vẫy như chèo thuyền. 

Tín hiệu giao tiếp khi muốn hỏi trước có gì đó không

Đây là tín hiệu giao tiếp thường gặp nhất mà bất kì người lái xe ô tô, xe tải nhỏ, xe tải nặng, đầu kéo container nào cũng cần phải nắm rõ và thực hiện đúng. Các lái xe sẽ thực hiện nháy đèn pha 3 lần vào xe đối diện, đồng thời chỉ thẳng tay ra phía trước

Và tùy vào từng tình hình cụ thể phía trước mà lái xe đi ngược chiều sẽ phản hồi lại bằng các tín hiệu bằng tay, cụ thể như sau:

 • Báo hiệu cứ chạy bình thường, không có gì: xòe cả bàn tay lắc lắc 2 bên.
 • Báo hiệu nên giảm tốc độ: xòe cả bàn tay nhưng để úp xuống, gần như đập vào vô lăng vài cái
 • Báo hiệu phanh gấp lại,.. ngay sát đây: nắm tay đồng thời chĩa ngón trỏ xuống đất hoặc chỉ ra phía sau.
 • Báo hiệu có xe môtô của … ở phía trước, không phải trạm cố định: nắm tay lại và vặn vặn như kiểu vặn tay ga xe máy. 
 • Báo hiệu đường xấu: mím chặt môi và lắc đầu
 • Khi đi ban đêm, bạn sẽ nháy đèn pha 3 lần để hỏi. Nếu xe đối diện nháy lại 1 lần và xi nhan phải thì phía trước có...,; xi nhan trái tức là không có gì; xi nhan ưu tiên là … đang rất gần.

Tín hiệu xin lỗi

Trường hợp bạn lỡ làm văng nước vào kính xe khác hoặc cắt chiếm đường xe khác khi chưa được sự đồng ý của họ, bạn nên xin lỗi bằng cách dùng 2 ngón tay trỏ và giữa tạo thành hình chữ "V" với lòng bàn tay hướng ra ngoài. 

Tín hiệu xin - nhường đường

Tín hiệu xin - nhường đường

Nếu muốn xin đường hãy nháy đèn tín hiệu bên trái 4 - 6 lần, nháy đèn phía trước để xe phía trước nhường đường. Nếu xe phía trước chạy chậm lại có nghĩa là họ đang nhường đường, còn nếu họ nháy đèn lại có nghĩa là không tiện để bạn vượt qua. Trường hợp nếu xe đang đi chậm và không nhận ra dấu hiệu bạn đưa ra thì bạn hãy nháy đèn pha để xin đường.

>> Xem ngay: Kinh nghiệm dùng đèn pha ô tô xin - nhường đường văn minh

Báo hiệu đèn xe bị hỏng, trục trặc

Báo hiệu đèn xe bị hỏng, trục trặc

Nếu thấy xe của người khác bị hỏng,đang cháy, tín hiệu đèn vẫn đang bật vô thức hãy ra tín hiệu bằng cách xòe và nắm tay lại sao cho ngón cái và các ngón khác chụm vào nhau như hình hoa nở, để người lái kia biết và lập tức khắc phục. 

Báo hiệu lái xe vào lề đường khi gặp sự cố

Báo hiệu lái xe vào lề đường khi gặp sự cố

Khi đang lái xe và phát hiện bộ phần nào đó của xe khác đang gặp sự cố như thùng hàng không đóng kín, một bộ phận nào đó bị hỏng, thì hãy báo hiệu cho họ biết bằng cách chỉ tay vào bộ phận gặp sự cố rồi dùng ngón tay cái hướng xuống dưới để người lái biết và tấp vào lề đường để xử lý sự cố đó. 

Báo hiệu cần trợ giúp

Trường hợp xe bạn đang gặp sự cố và cần sự giúp đỡ của xe khác thì hãy dùng tay đan chéo thành chữ "T" để báo hiệu cho xe khác biết.

Báo hiệu tôi hiểu, cảm ơn

Báo hiệu tôi hiểu, cảm ơn

Sau khi nhận được báo hiệu, nhắc nhở từ xe đối diện thì bạn nên thông báo là tôi hiểu và thể hiện sự cảm ơn. Hãy nắm bài tay lại và dựng đứng ngón tay cái làm dấu hiệu "OK", "Like" để xe kia biết bạn đã nhận được cảnh báo từ họ. Và cũng đừng quên cảnh báo ngược lại họ nếu bạn để báo cho họ biết nếu có sự cố họ sắp gặp phải nhé.

Đánh giá Tổng hợp các tín hiệu giao tiếp bằng tay của lái xe chuyên nghiệp
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn