Tin đăng liên quan

Trẻ em ngồi vị trí nào an toàn nhất trên ô tô?

Cập nhật: 1 tháng trước - Đã xem: 35

Trẻ em ngồi vị trí nào an toàn nhất khi đi xe ô tô? Các bậc phụ huynh cần nắm rõ các vị trí ngồi an toàn nhất cho bé khi sử dụng ô tô để giúp đảm bảo an toàn cho bé và hạn chế tối đa tổn thương nếu không may xảy ra tai nạn.


Nên để trẻ nhỏ ngồi ở vị trí nào trên ô tô là an toàn nhất?

Không để trẻ ngồi ở hàng ghế trước xe ô tô

Không để trẻ ngồi ở hàng ghế trước xe ô tô

Thường có nhiều phụ huynh cho trẻ em ngồi ở hàng ghế trước ngay ở vị trí ghế phụ, thậm chí còn cho bé ngồi cùng với người lái, hoặc cho trẻ ngồi vào ghế chuyên dụng và đặt cạnh tay lái hoặc quay ngược cho trẻ nhìn về phía sau xe. Nhiều người nghĩ như vậy là an toàn, nhưng hoàn toàn sai lầm vì những lý do sau:

  • Trẻ ngồi trước sẽ làm bạn xao nhãng, mất tập trung khi lái xe
  • Hàng ghế trước không phải là hàng ghế an toàn cho trẻ em khi đi xe ô tô. Vì khi ngồi hàng ghế trước nếu không may xảy ra va chạm từ phía trước thì trẻ sẽ chịu áp lực mạnh, có thể sẽ bị đập đầu vào ngực vào đồng hồ hoặc vô lăng, trường hợp nếu túi khí an toàn bung ra thì sẽ đẩy một lực mạnh vào trẻ.

Nếu trường hợp bắt buộc phải cho trẻ ngồi ở hàng ghế trước thì phải đảm bảo trẻ được bảo vệ kỹ càng bằng dây đai an toàn và ngồi cách xa bảng táp lô, và cần tắt nút kích hoạt túi khí an toàn. Nếu là trẻ lớn hơn phải đẩy ghế ngồi lùi về phía sau và đừng quên thắt dây an toàn. 

Nên để trẻ ngồi ở hàng ghế sau của ô tô

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về xe hơi của đại học Buffalo, hàng ghế sau của xe hơi ô tô có độ an toàn hơn hàng ghế trước lên đến 59 – 86%. Trên hàng ghế sau thì vị trí an toàn nhất là vị trí chính giữa với độ an toàn cao hơn 25% so với hai ghế ở phía sát cửa sổ. Như vậy vị trí giữa của hàng ghế sau ô tô chính là vị trí ngồi an toàn nhất trên ô tô.

Nên để trẻ ngồi ở hàng ghế sau của ô tô

Vị trí giữa hàng ghế sau là vị trí an toàn nhất trên ô tô vì nó cách xa những vật có thể gây va chạm với bé khi xảy ra va chạm, trường hợp xe bị va chạm đâm ngang hông thì vị trí thương vong lớn nhất sẽ là 2 ghế sát cửa. Trường hợp ngồi ở vị trí giữa sẽ ít bị ảnh hưởng nhất, vì khoảng cách xa với bên cửa nên hạn chế tình huống cơ thể bị va đập trực tiếp vào ngoại vật.

Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) đã đưa ra khuyến cáo rằng nên để  trẻ em dưới 13 tuổi ngồi ở vị trí chính giữa hàng ghế sau. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cần sử dụng ghế chuyên dụng trên ô tô cần phải lắp kỹ càng, để tránh trường hợp ghế bị bung ra khi xe vào cua hoặc phanh gấp, và ghế ngồi của bé cần phải tựa lưng vào hàng ghế trước, ngược hướng xe di chuyển. 

Làm thế nào để tăng độ an toàn cho trẻ em khi ngồi xe?

Làm thế nào để tăng độ an toàn cho trẻ em khi ngồi xe?

Ngoài để trẻ em ngồi ở vị trí an toàn khi sử dụng xe ô tô, bố mẹ cũng nên lưu ý đến các vấn đề sau khi chở trẻ em trên xe để giúp tăng độ an toàn:

  • Thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ khi ngồi trên ô tô, để giúp cố định trẻ vào ghế giúp hạn chế va đập khi tai nạn xảy ra.
  • Chú ý để trẻ ngồi đúng tư thể, không để trẻ quá nhiều về phía trước hoặc sau, tránh để đầu trẻ gục xuống quá thấp ảnh hưởng đến hô hấp. 
  • Hạn chế để những vật dụng mũi nhọn, thủy tinh, những vật nặng, trọng lượng lớn quanh bé, để tránh tình trạng những vật đó va đập vào bé gây thương tích nguy hiểm, khi thắng gấp hoặc xảy ra va chạm.
  • Không để trẻ ngồi trên xe quá lâu, thường sau 1 tiếng nên thay đổi môi trường 
  • Không nên để trẻ ăn, uống sữa lúc xe đang di chuyển
  • Không để trẻ nhỏ lại một mình trên ô tô
  • Khi đỡ trẻ xuống xe cần quan sát thật kỹ tình hình giao thông xung quanh để đảm bảo an toàn.
Đánh giá Trẻ em ngồi vị trí nào an toàn nhất trên ô tô?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn