Tin đăng liên quan

Hướng dẫn lái xe ô tô đúng cách khi bị thủng lốp giữa đường

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 124

Đang lái xe ô tô trên đường không may bị thủng lốp bạn sẽ xử lý như thế nào? Việc xử lý không đúng bạn rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm và gây hỏng hóc cho các bộ phận khác trên xe. 


Giảm tốc độ, lái xe chậm

Khi xe ô tô bị thủng lốp nên cho xe chạy từ 24km/h - 32km/h, không nên chạy quá vận tốc này, nếu chạy nhanh có thể khiến bánh xe bị hỏng vĩnh viễn và không kiểm soát được tay lái. 

Giảm tốc độ, lái xe chậm

Khi bị thủng lốp xe ô tô bốn bánh nên nhấn chân ga nhẹ để xe chạy chậm và giữ đều ga cho đến khi bạn tìm được chỗ sửa xe. Nếu gặp đoạn đường phải lái xuống dốc thì hãy để xe tự xuống dốc nhẹ nhàng theo vận tốc quán tính của xe và chân luôn đặt ở phanh xe sẵn sàng đạp khi cần. Không nên rà phanh liên tục vì sẽ làm tăng ma sát lên phần lốp và má phanh. 

Cố gắng chạy xe trên mặt đường bằng phẳng

Khi xe bị thủng lốp hãy cố lái xe trên mặt đường bằng phẳng, quan sát kỹ tránh ổ gà, những đoạn không bằng phẳng, dốc bị trơn trượt. Việc di chuyển xe trên mặt đường không tốt có thể gây hư hại cho xe như công và làm lệch vành xe. Nếu di chuyển xe vào đoạn đường nhiều đất ẩm, nhiều cát thì xe của bạn có thể bị lún, trượt bánh, thậm chí kẹt và không chạy thoát ra được.

Lái xe theo đường thẳng

Lái xe theo đường thẳng

Khi ô tô bị thủng lốp chỉ nên di chuyển trên những con đường thẳng để tìm chỗ sửa chữa, thay thế, không nên đi trên những con đường ngoằn ngoèo, nhiều khúc cua. Khi chạy đường thẳng sẽ giữ được chạy đều, bánh không bị cản trở lực và không gây áp lực cho xe.

Tìm chỗ an toàn để cho xe tấp vào

Tìm chỗ an toàn để cho xe tấp vào

Xe hơi đang bị thủng lốp bạn hãy di chuyển chậm và quan sát tìm chỗ an toàn để đỗ xe. Chỗ an toàn để đỗ xe là chỗ ít phương tiện lưu thông, bằng phẳng. Bạn nên dừng xe hẳn và kéo phanh tay, bật đèn khẩn cấp để các phương tiện khác thấy xe của bạn đang gặp sự cố. Hãy quan sát thật kỹ tình trạng giao thông trên đoạn đường đang đỗ xe trước khi ra khỏi xe.

Không đi quá xa với khi xe đã bị thủng lốp

Trường hợp xe ô tô bị thủng lốp thì không nên cố đi quá xa ngay cả khi lốp xe chưa xẹp hoàn toàn, vì như vậy rất nguy hiểm. Cho dù chưa kiếm được chỗ sửa xe, bạn hãy tìm chỗ an toàn gần nhất để đậu xe, vì bạn có thể thay lốp dự phòng ô tô tại một nơi an toàn.

Xử lý lốp xe bị thủng

Xử lý lốp xe bị thủng

Tìm trạm xăng

Trạm xăng là nơi thường có sẵn các dụng cụ giúp sửa chữa và thay thế lốp, và đây là nơi bạn có thể đỗ xe an toàn, nếu xe bị thủng lốp mà bạn gặp một trạm xăng thì khá may mắn. Tại đây bạn có thể được nhân viên trạm xăng giúp đỡ xử lý lốp xe.

Mang theo lốp dự phòng

Ngày nay ở một số dòng xe thường được trang bị sẵn lốp dự phòng ở khoang xe hoặc sau xe. Trường hợp ô tô bị thủng lốp mà trên xe có lốp dự phòng thì hãy tìm chỗ dừng xe và thay thế ngay lập tức. Nếu bạn chưa biết cách thay lốp thì hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn, gọi đến các trung tâm để được hỗ trợ hoặc tham khảo chi tiết tại: 7 nguyên tắc thay lốp xe ô tô an toàn, dễ dàng và nhanh chóng

Gọi dịch vụ xe cứu hộ

Trường hợp xe bị thủng lốp ở nơi hoang vắng, không có lốp dự phòng, bạn không thể đến được nơi sửa chữa, không biết cách thay lốp thì hãy gọi dịch vụ của xe cứu hộ. Xe cứu hộ sẽ đưa ô tô của bạn đến nơi sửa chữa gần đó nhất hoặc giúp bạn vá hoặc thay lốp xe.

Ưu tiên dùng lốp ô tô run-flat

Lốp run-flat có ưu điểm là có thể an toàn cho bạn lái xe ngay cả trường hợp xe ô tô bị xẹp. Lốp run-flat như một chiếc gối của bánh xe có thể giảm áp lực cho xe trong thời gian bạn chạy xe để tìm chỗ an toàn. Tuy nhiên bạn chỉ nên chạy với tốc độ chậm trước khi lốp ô tô bị xẹp hẳn, có loại lốp run-flat còn cho bạn chạy thêm đến 160km.

>> Xem ngay: Nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Đánh giá Hướng dẫn lái xe ô tô đúng cách khi bị thủng lốp giữa đường
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn